อาหารผิวแนะนำที่ช่วยบำรุงผิวจากภายใน

0

หลายคนพูดบ่อยว่าเราต้องการบำรุงผิวจากภายใน แต่ใครบ้างจะเข้าใจว่า ผิวของเราไม่ได้ต้องการอาหาร แต่ต้องการสารอาหารดี ๆ ที่อยู่ในอาหารต่างหาก ซึ่งถ้าใครดูแลผิวอย่างดี แน่นอนว่าเราจะเลือกรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ เพราะมันส่งผลต่อผิวเป็นอย่างมากจริง ๆ ตอนนี้มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าสารอาหารแบบไหนที่ผิวเรียกร้องต้องการด่วนค่ะ

skin-care-recommendations-from-the-inside

วิตามิน ซี

วิตามินซีมีส่วนประกอบที่สำคัญอย่างเช่น โคเอนไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้เซลล์ผิวมีความแข็งแรงมากขึ้น ช่วยชะลอวัย และยังช่วยในการฟื้นฟูและปรับสภาพผิวที่อ่อนล้าให้กลับมามีชีวิตชีวาดีขึ้น ส่วนใหญ่เราจะพบวิตามินซีได้จากผักผลไม้ต่าง ๆ  เช่น ส้ม ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี่ กีวี่ บรอคโคลี่ มะเขือเทศ และมะละกอ เป็นต้นค่ะ

กรดไขมันโอเมก้า

โอเมก้ามีคุณสมบัติช่วยบำรุงเซลล์ผิวหนังให้มีสุขภาพดี มีความชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้าน อีกทั้งยังช่วยทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ผิวสุขภาพดี ซึ่งเราสามารถพบโอเมก้าได้จากไข่ ถั่วเหลือง ผักโขม น้ำมันตับปลาและปลาเเซลมอนหรือปลาทะเลน้ำลึก เป็นต้น

ธัญพืช

อาหารที่เป็นธัญพืชมีประโยชน์ต่อผิวมาก โดยเฉพาะเมล็ดทานตะวัน ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารสำหรับบำรุงผิวจำพวก วิตามินอี วิตามินบี 2 โปรตีนและรวมถึงโอเมก้าด้วย เนื่องจากสารอาหารเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ช่วยลดความหมองคล้ำ ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ผิวเนียนนุ่มและเปล่งปลั่งสดใสดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติได้ค่ะ

โปรตีน

โปรตีนช่วยฟื้นฟูและซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และในโปรตีนยังมีประกอบที่สำคัญอย่างคอลลาเจนที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นและกระชับ ทำให้ผิวมีสุขภาพดี เปล่งปลั่งสดใสและดูอ่อนวัยด้วย ซึ่งโปรตีนเหล่านี้จะพบได้ในเนื้อสัตว์ ถั่ว และเต้าหู้ เป็นต้นค่ะ

น้ำสะอาด

ถึงแม้น้ำดื่มจะไม่มีวิตามินหรือสารอาหารอะไรเลย แต่เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการมากที่สุด เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในร่างกายเรา ช่วยให้ระบบกลไกการทำงานของร่างกายอยู่ในภาวะสมดุล ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเสียและล้างสารพิษที่ตกค้างในร่างกายทำงานได้ นอกนี้การดื่มน้ำยังเป็นการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวสดใสเปล่งปลั่งแลดูมีชีวิตชีวา ในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ซึ่งเป็นปริมาณที่ร่างกายต้องการค่ะ


หากรู้แล้วว่าอาหารชนิดไหนมีสารอาหารอะไรบ้าง จากนี้ไปเราก็เลือกรับประทานอาหารมีประโยชน์ที่ร่างกายต้องการได้แล้วค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *