แผลเป็น แก้ไขได้!!

0

เพราะผิวเป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจ แต่บางครั้งก็อาจเผลอเกี่ยวนั่นชนนี่จนมีแผล และถ้าหากดูแลแผลนั้นไม่ดีก็อาจทำให้กลายเป็น “แผลเป็น” ได้ ซึ่งกว่าแผลเป็นจะจางลงก็ต้องใช้เวลาและต้องดูแลให้ถูกวิธีด้วยนะคะ วันนี้สดสวยมีวิธีดูแลรอยแผลเป็นมาฝากกันค่ะ

 

63

 

1. คอนซีลเลอร์
ไว้สำหรับแก้ไขปัญหาด่วนๆ ไปก่อน ในกรณีที่จำเป็นต้องออกงานหรือพบปะผู้คน ใช้สำหรับปกปิดไว้แค่แก้ปัญหาชั่วคราวค่ะ

2. ครีมแก้รอยแผลเป็น
เป็นการแก้ไขเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มากมายอยู่ในตลาด แต่การเลือกใช้ครีมควรเน้นผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากหอมแดง เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดรอยให้จางและยังผลัดเซลล์ผิวที่ไม่ดีออก เพื่อให้เซลล์ผิวเกิดใหม่ได้เรียบเนียนยิ่งขึ้นอย่างเช่นฮีรูดอยด์ (Hirudoid) ซึ่งเมื่อแผลหายสนิทและเริ่มทายาได้ ครีมนี้สามารถดูแลรอยแผลเป็น ให้ค่อยๆ จางลง ช่วยให้รอยแผลเป็นอ่อนนุ่มลง ซึ่งควรทาและนวดลงบนแผลเบาๆ เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

3. แผ่นปะซิลิโคน
แผ่นนี้จะมีลักษณะเป็นแผ่นใส และหนา ลักษณะแบบซิลิโคน เมื่อแผลเริ่มหายสนิทและเริ่มกลายเป็นแผลเป็น คุณสมบัติคือจะช่วยบรรเทาการอักเสบ ทำให้แผลนุ่มขึ้น และลดโอกาสที่แผลจะนูนจากคีลอยด์ได้ สามารถเริ่มใช้ได้แต่คุณต้องนำแผ่นนี้ติดบนแผลไว้ตลอด แต่สามารถนำออกได้ตอนอาบนํ้า และหาแผ่นใหม่แปะลงไป

4. เลเซอร์
ใช้สำหรับผู้ที่เป็นแผลนูนค่อนข้างชัด เพื่อทำให้แผลคีลอยด์ลดความนูนลงได้ แต่ต้องทำกับแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัยค่ะ

5. สเตียรอยด์
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้แผลยุบเร็ววกว่าวิธีอื่นๆ หรือมีผลจากการอักเสบของแผล ทั้งนี้การพิจารณาใช้สเตียรอยด์กับแผลต้องปรึกษาคุณหมออย่างละเอียดค่ะ

 

เห็นไหมคะว่า จริงๆ แล้วปัญหารอยแผลเป็นสามารถแก้ไขได้ ถ้าเรารีบสังเกตแผลและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ อย่าปล่อยทิ้งแผลเป็นไว้นานเกินไปนะคะ ผิวจะได้เรียบเนียนสวย มั่นใจไร้กังวลค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *