“ไมเซล่า วอเตอร์” คืออะไร ทำไมถึงดีกับผิว?

0

เชื่อว่าสาวๆ หลายคน คงเคยผ่านหูผ่านตากับคำว่า “ไมเซล่า วอเตอร์” ไม่มากก็น้อย เพราะผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางรวมถึงแชมพูสูตรใหม่ๆ ที่ออกมาในช่วงนี้มักชูจุดขายในเรื่อง “ไมเซล่า วอเตอร์” อยากรู้ว่านวัตกรรมความงามนี้คืออะไร ดีงามต่อผิวเช่นไร สดสวยมีคำตอบค่ะ

ไมเซล่า วอเตอร์ (Micellar Water) คือ…

micellar-water

สารทำความสะอาดที่มีโมเลกุลเรียงตัวแบบพิเศษ เพื่อให้น้ำและน้ำมันจับตัวกันเป็นโมเลกุลเดียว หรือก็คือเป็นโครงสร้างของกลุ่มโมเลกุล ที่มีการยึดเกี่ยวกันระหว่างโมเลกุลของน้ำกับน้ำมัน จึงมีคุณสมบัติคล้ายแม่เหล็กที่ดักจับน้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกให้หลุดออกไปกับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไมเซล่า วอเตอร์ มีลักษณะเป็นน้ำใส ไม่เหนียวเหนอะหนะ

ด้วยสรรพคุณที่ช่วยทำความสะอาดเครื่องสำอาง น้ำมันส่วนเกิน และสิ่งสกปรกตกค้างบนผิวหน้าได้อย่างหมดจดนี้เอง “ไมเซล่า วอเตอร์” จึงถูกนำมาใช้ในสกินแคร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอาง หรือ คลีนซิ่ง วอเตอร์ ไปจนถึงแชมพู เพราะสามารถทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก ในขณะที่ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง ขาดความชุ่นชื้น เหมือนการทำความสะอาดแบบอื่นๆ นั่นเอง

นอกจากนี้ ไมเซล่า วอเตอร์นั้นปราศจากสบู่ ปราศจากแอลกอฮอล์ ปราศจากสารเคมีที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว จึงไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหรือแห้งกร้าน ไม่ก่อให้เกิดความมัน ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน ฉะนั้น ใบหน้าจึงชุ่มชื้นและรับการบำรุงได้มากขึ้น ทั้งยังเป็นมิตรกับทุกประเภทผิว ไม่ว่าจะมีผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม หรือแม้แต่ผิวแบบที่บอบบางและแพ้ง่ายที่สุดก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี ไมเซล่า วอเตอร์ได้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอาง หรือ คลีนซิ่ง วอเตอร์ สูตร ไมเซล่า วอเตอร์ แม้บางแบรนด์จะชูจุดขายว่า ใช้ไมเซล่า วอเตอร์เช็ดเครื่องสำอางแล้วไม่ต้องล้างออกเพราะทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกและอ่อนโยนต่อผิวแบบสุดๆ แต่ไม่แนะนำให้ทำเช่นนั้นนะคะ

ในส่วนที่บอบบางอย่างดวงตา ควรใช้ผลิตภัณฑ์ลบเครื่องสำอางสำหรับลบสารเมคอัพทั้งอายไลน์เนอร์ อายแชร์โดว์และมาสคาร่ารอบดวงตาโดยเฉพาะเท่านั้น และหลังเช็ดเครื่องสำอางออกหมดแล้วเพื่อการทำความสะอาดผิวที่ล้ำลึกและหมดจด ควรต้องล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งที่เหมาะกับสภาพผิวของเราอีกที

ท่ามกลางนวัตกรรมความงามใหม่ๆ ที่มีมาให้อัพเดทเรื่อยๆ สิ่งสำคัญคืออย่าเพิ่งรีบเชื่อคำโฆษณา ต้องหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนซื้อมาใช้ จะได้ไม่เสี่ยงผิวพังค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *