การนอนส่งผลต่อผิวอย่างไร?

0

‘การนอนหลับผักผ่อน’ เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ โดยการนอนหลับสามารส่งผลกระทบต่อผิวของคุณได้ทั้งด้านดีและด้านไม่ดี การนอนหลับที่ไม่สนิทติดต่อกันอย่างเป็นประจำ ส่งผลที่ไม่พึงประสงค์ต่อใบหน้าของคุณได้อย่างมากมาย โดยการวิจัยเพื่อสุขภาพผิวหน้า (อ้างอิง) ยังกล่าวอีกว่าการนอนหลับที่ไม่ดีเพียงแค่ 1 คืน ก็อาจทำให้

  • เปลือกตาห้อย
  • ตาบวม
  • เกิดรอยคล้ำใต้ตา
  • ผิวซีดขึ้น
  • ริ้วรอยมากขึ้นและเกิดริ้วรอยรอบดวงตา
  • ร่องมุมปากมากขึ้น

how-does-sleep-affect-the-skin

จากการศึกษาในปี 2017 พบว่า การอดนอน 2 วัน หรือนอนไม่เพียงพอ ส่งผลเสียต่อระบบการรับรู้ของผู้เข้าร่วมทดลอง อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ และความคิด/คำพูด/การกระทำ ที่ส่งออกมาตอนง่วงนอน ยังส่งผลต่อความน่าเชื่อถืออีกด้วย นอกจากนี้สิ่งที่ดูเหมือนว่าเป็นเพียงปัญหาในชั่วข้ามคืน กลับสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ถาวรยิ่งขึ้นได้อีกด้วย (อ้างอิง)

ประการแรก คุณควรเข้าใจว่าการนอนหลับ เป็นเวลาที่ร่างกายของคุณได้ซ่อมแซมตัวเอง นี่เป็นเรื่องจริง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของหนังกำพร้าของคุณ หรือแม้แต่สมองหรือกล้ามเนื้อของคุณก็ได้รับการซ่อมแซมทั้งนั้น นอกจากนี้ในระหว่างการนอนหลับการไหลเวียนของโลหิต ในผิวหนังของคุณก็จะเพิ่มขึ้น รวมทั้งอวัยวะในการสร้างคอลลาเจนก็จะซ่อมแซมความเสียหายจากการสัมผัสกับรังสี UV ช่วยลดริ้วรอยและจุดด่างต่างๆที่เกิดขึ้นตามอายุที่มากขึ้น

ประการที่สอง การนอนหลับเป็นเวลาที่ใบหน้าของคุณ ต้องสัมผัสกับองค์ประกอบรอบๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เป็นเวลานานโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณได้รับการแนะนำในการนอนหลับเป็นเวลา 7-9 ชั่วโมงในแต่ละคืน

ลองคิดดูสิว่า ใบหน้าของคุณจะต้องสัมผัสแนบชิดกับผ้าฝ้ายที่หยาบและแห้งกร้าน เป็นเวลา 1 ใน 3 ของการใช้ชีวิตในแต่ละวันในช่วงนอน และต้องสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แบบไม่มีการป้องกันในช่วงเช้าที่ต้องเดินทางออกไปทำงาน โดยการวิจัยแสดงให้เห็นตัวเลข ที่เกี่ยวกับลักษณะและสุขภาพของผิวของคุณ และการนอนหลังอย่างเต็มที่และมีคุณภาพ คือ สิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยให้ผิวได้พักผ่อนหลังจากต้องประสบกับความเหนื่อยล้ามาทั้งวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *