ผิวโกลว์ใส ด้วยผิวเปลือกส้ม

0

หากคุณอยากมีผิวหน้าที่สวยใส สามารถเริ่มได้เองจากที่บ้าน โดยใช้ผลไม้ที่เราทานเป็นประจำอย่าง “ส้ม” ได้เลยค่ะ เพราะนอกจากเราจะรับประทานส้มเป็นผลไม้แล้ว เปลือกส้มยังสามารถประยุกต์ใช้เพื่อผิวสวยได้อีกด้วย

 

เรามารู้จักสรรพคุณของเปลือกส้มกันก่อน โดยคุณสมบัติสามารถต่อต้านแบคทีเรียและจุลินทรีย์ซึ่งเหมาะสำหรับการรักษาสิวและผิวมัน นอกจากนี้ยังช่วยปรับสีผิวคลํ้าให้กระจ่างใสและช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า นอกจากนี้เปลือกส้มยังสามารถใช้เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าและทำให้ผิวดูสดชื่น ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือมีคุณสมบัติในการสมานผิวและต่อต้านอนุมูลอิสระ เมื่อมาทำเป็นมาส์ก ซึ่งบอกได้ว่าเปลือกส้มนับเป็นส่วนที่ช่วยแก้ไขแลละเหมาะกับทุกสภาพผิว

 

48

 

เปลือกส้มนำมาใช้ในรูปแบบผงได้ดีที่สุด ก่อนอื่นคุณต้องทำให้เปลือกแห้งภายใต้แสงแดดและทำเป็นผง คุณสามารถเก็บไว้ในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทได้ภายใน 6 เดือน และใช้ในการมาส์กหน้าแบบสดๆ หรือใช้ร่วมกับส่วนผสมอื่นๆ เพื่อให้ผิวดูสดชื่น อ่อนเยาว์ และกระจ่างใส

 

  1. เปลือกส้มและโยเกิร์ตสำหรับมาส์กหน้า

ใช้ผงเปลือกส้ม 1 ช้อนโต๊ะและโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน ทาลงบนใบหน้าและล้างออกหลังจาก 20 นาทีเพื่อให้ได้ผิวที่ใสสดชื่นและกระชับขึ้น นี่คือสูตรฟื้นฟูผิวหน้าทันทีที่คุณสามารถทำได้ก่อนงานปาร์ตี้หรือต้องออกงานใหญ่ๆ

  1. สูตรเปลือกส้ม ขมิ้น และนํ้าผึ้ง

ใช้ผงเปลือกส้ม 1 ช้อนโต๊ะ ขมิ้นชันเล็กน้อยผสมลงไป ตามด้วยนํ้าผึ้งธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ทาลงบนใบหน้าและลำคอ หลังจากนั้น 5-10 นาทีค่อยล้างออกด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าสูตรอ่อนโยน จะช่วยให้ผิวกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น แต่ผิวเป็นสิวต้องระวังเป็นพิเศษนะคะ

 

  1. ผงเปลือกส้มและผงวอลนัทกับไม้จันทร์หอม

ใช้ผงเปลือกส้ม ผงไม้จันทร์หอมและผงวอลนัทอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นเติมนํ้ามะนาว 2-3 หยด นํ้ากุหลาบ 2 ช้อนโต๊ะผสมให้เข้ากัน ทิ้งไว้บนใบหน้า 5 นาทีแล้วล้างออก เพื่อให้ได้ผิวที่สดใสและเปล่งประกายหลังการขัดผิวแบบอ่อนโยน

 

  1. เปลือกส้ม Multani Mitti (มูลตานี มิตติ) และโรสวอเตอร์

เป็นสูตรที่เหมาะสำหรับคนผิวมัน ใช้ผงเปลือกส้ม Multani Mitti (มูลตานี มิตติ) อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเกลี่ยให้เรียบโดยเติมโรสวอเตอร์ แล้วทาลงบนใบหน้า ลำคอ และเมื่อแห้งแล้วให้ล้างออก จพช่วยทำความสะอาดผิวของคุณได้อย่างลํ้าลึกอีกทั้งยังทำให้ดึงสิวหัวดำและหัวขาวออกด้วย

 

  1. ผงจากเปลือกส้มและมะนาว

ช่วยเรื่องทำให้ผิวกระจ่างใส ลดความหมองคลํ้า เพียงใช้ผงเปลือกส้ม 2 ช้อนโต๊ะเติมมะนาว 2-3 หยด ตามด้วยผงไม้จันทร์หอมลงไป 1 ช้อนโต๊ะเพื่อให้ได้เนื้อที่เนียน ให้ทาลงบนใบหน้าและล้างออกหลังจากมาส์กไว้ 30 นาที คุณจะรู้สึกมีผิวที่สดชื่น และหากมีผิวมันกับสิว สามารถเติมนํ้ามะนาวกับผงเปลือกส้มให้มากขึ้น

 

จะเห็นได้ว่าผงจากเปลือกส้มสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ แล้วยังประยุกต์ใช้กับส่วนผสมอื่นๆ ตามที่คุณถนัดและเลือกสูตรได้เหมาะกับสภาพผิวของคุณ ที่สำคัญเมื่อทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง อย่าลืมสังเกตความเปลี่ยนแปลงของผิวขาวกระจ่างใสด้วยนะคะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *