หยุดกินซะ!! อาหาร 5 ชนิดที่ผิดต่อผิว

0

การที่เราทานอาหารที่มีประโยชน์มักส่งผลต่อร่างกายและผิวพรรณ แน่นอนว่าถ้าทานสิ่งที่ให้โทษ ร่างกายและผิวก็ตอบสนองในทางที่แย่เช่นกัน ซึ่งปิวหนัาก็เป็นจุดที่แสดงออกได้มากที่สุด ถ้าเรารับอาหารที่ไม่ดีไปมากๆ ก็จะเป็นผลร้ายกับผิว แล้วอะไรบ้างที่ส่งผลเสียกับผิวของเรา ตามอัพเดตกันได้เลย

เนยเทียม น้ำตาล

อาหารทำลายผิว (1)

ทั้งหวานทั้งมัน ดีต่อสุขภาพจิต แต่สุขภาพผิวนี่สิย่ำแย่ สองสิ่งนี้เป็นตัวการเกิดสิว ริ้วรอยต่างๆ รอยแดง และการอักเสบของสิวอย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยล่ะ ลองสำรวจตัวเองว่าถ้าช่วงไหนมีสิวและผดผื่นมากมาย อาจเป็นเพราะคุณทานเนยเทียมที่จัดเป็นไขมันชั้นเลวที่มีแต่ความมัน แถมมันแทบจะไม่มีสารอาหารอะไรเลย ส่วนความหวานของน้ำตาลก็จะทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ ลดปริมาณให้กลมกล่อมอย่าหวานจัดจะดีกว่า

เมนูปิ้งย่าง รมควัน

อาหารทำลายผิว

สะเทือนใจสาวกปิ้งย่างมากๆ อาหารประเภทนี้จัดเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอกรมควัน หรือปลาเผารมควัน เพราะการนำอาหารไปรมควันก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นโมเลกุลที่สามารถก่อให้เกิดปฏิกิริยารุนแรง และนำไปสู่การทำลายผิวแบบปฏิกิริยาลูกโซ่ได้ รวมถึงเข้าไปทำลายเซลล์ต่างๆ ของร่างกายด้วย ผลคือใบหน้าเริ่มเกิดริ้วรอย และความหมองคล้ำของผิวเพิ่มมากขึ้น

จังก์ฟู้ดและอาหารทอด

อาหารทำลายผิว (4)

ขนมปังขาว, มันฝรั่งทอด, เฟรนช์ฟราย, เป็นอาหารที่ไม่ให้ประโยชน์ และเป็นเหตุให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อาหารเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นฮอร์โมนในร่างกายให้ผลิตน้ำตาลและไขมันเกินความจำเป็น นอกจากส่งผลให้อ้วนขึ้นแล้ว ผิวหน้ายังมันง่ายและมีรูขุมขนอุดตันมากขึ้น เป็นเหตุของการเกิดสิวเม็ดเล็กเม็ดน้อยและที่สำคัญยังทำให้ผิวหน้าดูแก่กว่าวัยด้วย

คาเฟอีน

อาหารทำลายผิว (2)

ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นเสมือนขาดน้ำหล่อเลี้ยง มีแนวโน้มที่จะแตกแห้ง ลอกเป็นขุย แลดูหมองคล้ำไม่สดใสมากเท่านั้น รวมทั้งยังเกิดรอยเหี่ยวย่นได้ง่ายเนื่องจากผิวไม่มีความยืดหยุ่น ซึ่งมันอาจจะยังไม่เห็นผลในทันที แต่จะเกิดจากการสะสมในทุกๆ วันที่ดื่มคาเฟอีนเข้าไป

อาหารทะเล

อาหารทำลายผิว (3)

สัตว์ทะเลอย่างเช่น กุ้ง, ปู, ล็อบสเตอร์ หรือแม้แต่หอยเซลล์ก็ควรระวังให้ดี ถึงแม้สัตว์น้ำทะเลจะอุดมไปด้วยแหล่งไอโอดีนสูง แต่ก็เป็นตัวนำพาโทษมาให้ผิวได้เหมือนกัน เป็นสาเหตุทำให้รูขุมขนกว้าง อุดตันและเกิดสิวได้ง่าย ทานแค่พอประมาณแล้วหันมาทานปลาจะดีที่สุด เพราะเต็มไปด้วยกรดไขมันโอเมก้าที่จะช่วยปรับสภาพผิวหน้าของคุณให้ดีขึ้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *