ไขข้อข้องใจ เครื่องดื่มคอลลาเจน ดีจริงหรือ?

0

พออายุเริ่มต้นเข้าสู่เลข 3 สาวๆ หลายคนเริ่มมองหาตัวช่วยในการชะลอวัยมาเติมความต้องการแล้วใช่ไหมคะ สิ่งที่ผู้หญิงมักจะเลือกเป็นอันดับต้นๆ เลยก็คือ เครื่องดื่มคอลลาเจนยอดนิยม เพราะเป็นสิ่งที่หาซื้อง่าย บริโภคง่าย แถมยังให้ความรู้สึกว่าปลอดภัย แต่จะมีใครที่หาข้อมูลลึกๆ มาบ้างว่าเครื่องดื่มคอลลาเจนดื่มแล้วดีต่อผิวจริงไหม มีผลอย่างไรกับร่างกายของเราบ้าง วันนี้สดสวยนำข้อเท็จจริงมาแชร์ให้สาวๆ ได้รู้กันแล้วค่ะ

คอลลาเจนคืออะไร?

concerned-about-the-real-collagen-drink

เรารู้กันอยู่แล้วใช่ไหมว่าคอลลาเจนคือโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกายและเป็นสิ่งที่ทำให้โครงสร้างผิวของเราแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น คอลลาเจนสามารถพบได้ในเส้นผม เล็บ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก และผิวหนัง แต่พออายุย่างเข้า 30 ปี คอลลาเจนก็เริ่มลดลงไปเรื่อยๆ ผิวหนังของเราจะสูญเสียความยืดหยุ่น ความแข็งแรง และความชุ่มชื้นเมื่อแก่ตัวลง เราจึงพยายามมองหาคอลลาเจนจากสิ่งอื่นมาทดแทน

ปกติคอลลาเจนในการเสริมความงามสามารถหาได้จากสัตว์ เช่น ปลา และเป็นส่วนประกอบยอดนิยมในผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอย คนส่วนใหญ่ชอบครีมคอลลาเจนแต่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังบางคนกลับสงสัยว่าคอลลาเจนมีประสิทธิภาพในการซึมลงเข้าสู่ผิวหนังได้ลึกพอที่จะทำให้เกิดผลลัพธ์จริงหรือไม่ ขณะที่บางกลุ่มก็อ้างว่าเครื่องดื่มคอลลาเจนสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายในร่างกายได้ดีกว่า

ได้ผลจริงหรือ?

ตั้งข้อสงสัยง่ายๆ เลยค่ะ คอลลาเจนเดินทางจากลำไส้ไปถึงใบหน้าหรือผิวได้หรอ? ที่จริงแล้วนี่เป็นแค่คำกล่าวอ้างเฉยๆ เริ่มจากร่างกายจะย่อยโมเลกุลของคอลลาเจนจนย่อยสลายเป็นชิ้นเล็กๆ เนื่องด้วยร่างกายของคุณจดจำคอลลาเจนเหล่านั้นได้และคิดว่าอาจมีการบาดเจ็บ มันจึงตอบสนองโดยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาตามธรรมชาติ ฟังดูมีเหตุผลนะ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานการวิจัยอะไรรองรับอย่างเป็นทางการ

บทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร Cosmetic Dermatology เมื่อปี 2004 พบว่าผลิตภัณฑ์เสริมคอลลาเจนได้ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหลังจากที่ใช้ไป 8 สัปดาห์และเพิ่มความหนาแน่นของคอลลาเจนหลังจากที่ใช้ไปเพียง 4 สัปดาห์ ขณะเดียวกันบทความในวารสาร Skin Pharmacology and Physiology เมื่อปี 2013 ชี้แจงว่าความชุ่มชื้นของผิวมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยแต่มีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมคอลลาเจน

เสี่ยงแพ้คอลลาเจน

ความเสี่ยงที่อันตรายมากที่สุดคืออาการภูมิแพ้ เช่น หากคุณแพ้ปลาก็อาจมีอาการแพ้คอลลาเจนเปปไทด์จากปลา เช่นเดียวกับคอลลาเจนเปปไทด์จากเนื้อวัว เนื้อหมู และหอย ดังนั้นหากคุณมีอาการแพ้อาหารก็ควรหมั่นตรวจสอบเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ อยู่เสมอ

ข้อดีจากคอลลาเจน

  • ผิวเปล่งปลั่ง
  • ลดริ้วรอย
  • ช่วยทำให้รอยแผลเป็นหายง่ายขึ้น
  • ผิวชุ่มชื้น
  • ลดเลือนแผลเป็นจากสิว

ถึงอย่างไรเครื่องดื่มคอลลาเจนก็ยังเป็นที่นิยมของสาวๆ กันอยู่เสมอ ข้อมูลส่วนนี้มีไว้ให้ความรู้และประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อคอลลาเจนเท่านั้นหลายๆ คนเชื่อว่าการดื่มคอลลาเจนจะทำให้ผิวสวยและชะลอวัยได้ ซึ่งมันอาจจะต้องใช้ความสม่ำเสมอในการบริโภคอย่างที่กล่าวไว้ สำหรับสาวๆ คนไหนที่ดื่มแล้วได้ผลก็อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆ หน่อยนะคะ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *