“แสงสีฟ้า” จากหน้าจอมือถือ คอมพ์ น่ากลัวยังไง?

0

ไหนจะเจออากาศ แสงแดดที่เต็มไปด้วยรังสีอินฟาเรดที่เป็นรังสีของความร้อน  รวมไปถึงมลภาวะ และสิ่งสกปรกต่างๆ ตลอดทั้งวันแล้ว รู้หรือเปล่าว่าการที่คุณนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ แถมยังติดโทรศัพท์มือถือแทบทั้งวันทั้งคืน ยิ่งมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำร้ายผิวได้น่ากลัวพอๆ กับแสงแดด ถึงแม้จะอยู่ indoor ก็ตาม เราเรียกกันว่า แสงสีฟ้า (Blue light) แสงที่ว่านี้อยู่ในช่วงสีนำ้เงินถึงครามนั่นเองค่ะ

แสงสีฟ้าน่ากลัวยังไง?

blue-light

แสงสีฟ้าน่ากลัวพอๆ กับแสงแดด เพราะก็มีรังสี UV เช่นเดียวกัน ถึงแม้ไม่รุนแรงเท่าแต่ส่งผลกระทบต่อสายตาและผิวหนังของเรา ลักษณะเป็นคลื่นแสงพลังงานสูง และอยู่ในช่วงแสงสีขาว (แสงสีฟ้าเป็น 1 ใน 7 สีที่อยู่ในนั้น) ความยาวคลื่นถึง 400-500 นาโนเมตร กระจายอยู่รอบตัวเรา เช่น หลอดไฟ และแสงจากหน้าจอต่างๆ รวมถึงยิ่งเราใช้งานจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนในที่มืดหรือแสงสว่างไม่เหมาะสมเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเร่งแสงให้สว่างขึ้นปริมาณของยูวีก็จะมากขึ้นตามไปด้วย

รวมกับความน่ากลัวของแสงสีฟ้าซึ่งเข้าได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ แล้วทำลายคอลลาเจนใต้ผิวหนัง จึงไม่แปลกที่ทำให้ผิวของเราแห้ง ส่งผลให้เหี่ยวหรือย่น เป็นสาเหตุของสารพัดปัญหาผิวหน้า ทั้งหมองคลํ้า ไม่สดใส ฝ้า กระ ริ้วรอย  สิวเจ้าปัญหาและอาการนอนไม่หลับค่ะ

วิธีป้องกันแสงสีฟ้า

วิธีป้องกันนั้นง่ายมากๆ ไม่ว่าคุณจะออกแดด หรืออยู่ในร่ม ควรต้องทาครีมกันแดดอยู่เสมอ ทริคเล็กๆ น้อยๆ คือครีมกันแดดที่ปกป้องจากรังสี UVA / UVB  และ Invisible ห้ามคิดว่าอยู่ในอาคารแล้วไม่ทาครีมกันแดดถือว่าคิดผิดอย่างมาก!! รวมทั้งหลีกเลี่ยงการอยู่ตรงหน้าจอคอมพิวเตอร์/ใช้โทรศัพท์มากเกินไป  และอีกทางหนึ่งคุณสามารถใช้ฟิล์มกันแสงสีฟ้า ดังนั้นปกป้องแล้วก็อย่าลืมฟื้นบำรุงผิวอยู่เป็นประจำด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *