3 เสต็ปผิวสวยสู้มลภาวะ

0

เพียงแค่เราก้าวออกจากบ้านก็เจอกับมลภาวะต่างๆ มากมายไม่ว่าจะแสงแดด ฝุ่น ควันต่างๆ ที่เป็นปัจจัยหนึ่งของศัตรูตัวฉกาจซึ่งทำให้ผิวของเราเกิดความหมองคลํ้า ดูไม่สดใส ยิ่งผิวของเราถ้าเจอสารเคมีที่มากระทบผิวหนังอาจจะก่อให้เกิดการอักเสบได้ แถมยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีผิวมากเกินไปและเร่งกระบวนการที่ไม่น่าพึงประสงค์ทำให้โทนสีผิวไม่สมํ่าเสมอได้อีกด้วย

 

58

 

นอกจากนี้ปัญหาผิวอื่นๆ ที่เกิดจากมลภาวะ ได้แก่ รอยแดง การระคายเคืองผิว ผิวไวต่อความหมองคลํ้า ผิวแห้งขาดนํ้า นี่คือสัญญาของผิวหนังที่เจอมลภาวะที่ไม่เหมาะสมกับผิว ประกอบกับเมื่อผิวของคุณที่อยู่ในอาการอักเสบเรื้อรัง สิ่งนี้จะยิ่งกระตุ้นให้เอนไซม์ในผิวหนังของเราที่ช่วยซ่อมแซมผิว อาจกลับกลายเป็นทำลายการผลิตคอลลาเจนไปด้วย อันเป็นสาเหตุของผิวเหี่ยวและย่น เพื่อรับมือกับปัญหาผิวเหล่านี้ คุณควรต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมเพื่อปกป้องกับผิวของคุณในชีวิตประจำวัน เรามาดูกันว่า 3 ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะปกป้องผิวเสียนั้นทำอย่างไร

 

1. ความสะอาดแบบดับเบิ้ล
หนึ่งในขั้นตอนการดูแลผิวที่ดีคือการทำความสะอาดผิวแบบ 2 ครั้ง โดยเฉพาะเวลากลางคืน ที่คุณสัมผัสกับมลภาวะมาทั้งวัน แม้ว่าจะดูเป็นขั้นตอนที่ไม่จำเป็นนักแต่จริงๆ หากคุณดูแลความสะอาดได้ดีจะเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่ปกป้องผิวจากสิ่งสกปรกและมลพิษที่อาจสร้างบนผิวของคุณได้ แต่การทำความาะอาดผิวแทนที่คุณจะใช้คลีนเซอร์ปกติ เราแนะนำให้ใช้ออยล์ทำความสะอาด แล้วตามด้วยเจลหรือโฟม ที่ทำความสะอาดได้ปกติ ซึ่งจะไม่ทำให้หน้าคุณแห้งเกินไป

ข้อควรระวังคือ อย่าพยามใช้เจลหรือโฟมที่มีฤทธิ์การทำความสะอาดแบบรุนแรง เพราะจะยิ่งไปทำลายชั้นผิวให้ไวต่อการระคายเคือง อักเสบ และผิวแก่ก่อนวัยอันควร ดังนั้นจึงควรใช้สูตรอ่อนโยนต่อผิวจะดีที่สุด

 

2. ใช้สิ่งที่ต้านอนุมูลอิสระ
วิตามินซีและวิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในการดูแลผิวที่ดีเพราะจะช่วยให้ผิวแข็งแรงและป้องกันผิวโดนมลภาวะทำร้าย โดย Niacinamide (ที่รู้จักกันดีในชื่อ วิตามินบี3) เป็นส่วนผสมที่มีประโยชน์เพื่อช่วยเสริมสร้างการทำงานของผิวหนัง เพราะเมื่อผิวสัมผัสกับมลพิษทางอากาศจะทำให้เร่งอายุผิวและเกิดความหมองคลํ้า ดังนั้นไนอาซินาไมด์จึงทำงานได้ดีสำหรับผิวที่มีปัญหาและยังช่วยปกป้องระบบภูมิคุ้มกันของผิว ซ่อมแซมผิวที่อักเสบ อีกทั้งยังเสริมความแข็งแรงให้ชั้นผิวหนังอีกด้วย

ดังนั้นก่อนจะมองหาเซรั่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ควรพิจารณาว่ากำลังเลือกส่วนผสมที่มีความเช้มข้นเหมาะสมกับผิว เช่น ผลิตภัณฑ์ควรมีวิตามินซี อย่างน้อย 10% และวิตามินบี3 5%ขึ้นไป

 

3. อย่าลืม SPF
เราทุกคนรู้ว่าการป้องกันแสงแดดเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อปกป้องผิวเสียหายจากแดด แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่ามันสามารถป้องกันผิวจากผลกระทบของมลภาวะต่างๆ ได้ ครีมกันแดดไม่เพียงแต่ช่วยกีดขวางรังสี UV ที่เป็นอันตราย ยังสามารถดักจับมลพิษ (หมอกควัน) และป้องกันสารเคมีอันตรายที่จะเข้าสู่ผิวได้ ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี SPF ควรใช้ให้เพียงพอต่อการป้องกันผิวเพื่อปกป้องสิ่งสกปรกต่างๆ ที่จะเข้ามาทำร้ายผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *