ทำไมถึงผิวแตกลายได้?

0

สาวๆ หลายคนอาจเคยเจอปัญหาผิวตัวเองแตกลาย มีรอยเป็นริ้วๆ สร้างความหนักอกหนักใจกันมาบ้างแล้ว วันนี้สดสวยพาทุกคนมาทำความรู้จักถึงสาเหตุและวิธีการดูแลรักษาสภาพผิวมาฝาก ไปดูกันเลยค่ะ

 

54

 

1. นํ้าหนักที่เกิดขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็ว

ที่จะเห็นได้ชัดๆ คือกลุ่มคนที่ลดนํ้าหนักได้เป็นจำนวนมากในระยะเวลาสั้นๆ หรือแม้แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ วัยรุ่น มาจากฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของเรา รวมไปทั้งการรับประทานยา หรือความเครียดที่ส่งผลต่ออีลาสตินในร่างกายไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

 

2. ผิวแตกลายมีโอกาสที่จะเปลี่ยนสีได้

เริ่มแรกคุณอาจจะเห็นเป็นสีแดงก่อน เมื่อระยะเลาผ่านไปจะเริ่มเข้มขึ้นจนเป็นสีม่วงและสีจางลงในที่สุดจนกลายเป็นสีชมพูอ่อนๆ ซึ่งความเข้มของสีหรือลักษณะขึ้นกับเชื้อชาติอีกด้วย

 

3. ผิวแตกลายไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะแค่ผู้หญิง

ความเชื่อผิดๆ ที่ว่าผิวแตกลายที่เกิดได้กับผู้หญิงเท่านั้นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง เพียงแต่เรามักจะไม่ค่อยเห็นในเพศชายเท่าไหร่นัก เพราะมีโอกาสเกิดได้น้อยกว่า ซึ่งสาเหตุมาจากข้อ 1 ที่เราอธิบายไปก่อนหน้านี้

 

4. แก้ไขผิวแตกลายด้วยการทำสีผิวให้สมํ่าเสมอกันได้หรือไม่

ไม่สามารถแก้ไขได้ 100% และเป็นวิธีที่เราไม่แนะนำ เพราะการทำเช่นนี้หากเกิดในกรณีที่คุณมีปัจจัยที่ทำให้ผิวแตกลายเพิ่มมากขึ้นจะยิ่งทำให้รอยแตกลายเห็นได้ชัดเจนขึ้นค่ะ ทั้งนี้ร่างกายมีกลไกซ่อมแซมผิวอยู่แล้ว

 

5. อาหารที่ดีช่วยให้ลดปัญหาผิวแตกลายได้จริง

ตระกูลเบอรี่ ส้ม อโวคาโด้ มีส่วนประกอบของวิตามิน เอ ซี และอี และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิด การอักเสบ หรือรบกวนระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ยาก

 

ที่สำคัญสิ่งที่ไม่ควรละเลยการทาครีม หรือมอยซ์เจอร์ไรเซอร์อยู่เสมอเพื่อมอบและรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวนะคะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *