ใต้ตาดำ ทำไงดี?

0

คำถามยอดฮิตว่าทำไมถึงขอบตาคล้ำดำ ส่วนใหญ่คงต้องตอบว่าเพราะนอนดึก นอนน้อย แต่รู้หรือเปล่าว่าสาเหตุที่แท้จริงของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป และไม่ใช่เพราะนอนน้อยเสมอไปค่ะ อาจจะเกิดจากภูมิแพ้, แพ้สารเคมีในนํ้าหอมที่อยู่ในครีม หรือแม้แต่พันธุกรรมที่ดูเหมือนจะแก้ไขได้ยากที่สุดในบรรดาสาเหตุต่างๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องใช้เวลานั่นเองค่ะ

43

 

แม้ว่าจะมีปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อรอยคล้ำใต้ตา แต่เราก็ยังสามารถช่วยลดการเกิดปัจจัยต่างๆ นั้นให้ดีกว่าเดิมได้ด้วยครีมบำรุงบริเวณรอบดวงตา ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค หรือ โสม (Ginseng)  ซึ่งเริ่มสังเกตได้ง่ายๆ หากใต้ตาเป็นการคลํ้าสีออกนำ้เงินอมเทา อาจเกี่ยวกับเส้นเลือด เพราะนั่นแสดงว่าหลอดเลือดจะปรากฎให้เห็นภายใต้ผิวบริเวณดังกล่าวที่ค่อนข้างบอบบาง การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินดังที่กล่าวมา จะช่วยทำให้เส้นเลือดยุบหรือจางลงได้

 

  • วิตามินเอ ยังช่วยบำรุงเยื่อบุผิว และบำรุงสายตาไปในตัวด้วย ต่อต้านอนุมูลอิสระ ไม่ให้เลือดแข็งตัว พบในมะเขือเทศ เพราะมีทั้งกรดและด่างใกล้เคียงกับผิว หรือ แครอท กะหลํ่าปลี แตงโม
  • วิตามินซี ในมิ้นท์ นอกจากนี้ไม่ใข่แค่วิตามินซี ยังมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 แร่ธาตุ และเบตาแคโรทีนอีกด้วยนะ
  • วิตามินอี จากอโวคาโด้ อัลมอนด์ มะละกอ กีวี่ นํ้ามันมะพร้าว รวมทั้งควรใช้ผสมผสานกับพวกนํ้าผึ้ง หรือเชียร์บัทเตอร์ที่ช่วยทำให้ผิวนุ่มขึ้นไปด้วย
  • วิตามินเค ช่วยปกป้องการแข็งตัวของเลือด และไม่ให้เลือดไหลมากจนเกินไป มีอยู่ใน จากแตงกวา องุ่น คะน้า กล้วย ทับทิม เบอร์รี่ ลูกพรุน

ที่สำคัญเคล็ดลับเล็กๆ คือลดเกลือ!! ใช่แล้ว เพราะมันจะช่วยลดอาการบวมคลํ้าได้นั่นเอง ลองสังเกตตัวเองนะคะว่าถ้าทานเกลือ หรือส่วนผสมที่มีเกลือลองหยุดพักแล้วบำรุง ปกป้องตามคำแนะนำของ health and trend ดู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *