ระวัง!! อาการนี้บอกว่ามะเร็งผิวหนังถามหา

0

แสงแดดบ้านเราร้อนแรงไม่ใช่เล่นๆ เลยนะ ใครที่ชอบออกจากบ้านโดยไม่ทาครีมกันแดดปกป้องผิว สิ่งที่ควรระวังมากที่สุดก็คือ “มะเร็งผิวหนัง” หลายคนอาจจะมองแค่เรื่องความสวยความงาม ทำให้ทาครีมกันแดดบ้างไม่ทาบ้าง ทาแบบเล่นๆ ขำๆ ไม่ได้พิถีพิถันปกป้องจริงจัง

แต่ถึงแม้เราจะทาครีมกันแดดแล้วก็ยังต้องระมัดระวังมากขึ้นอีก ปล่อยชะล่าใจไม่ได้เลย คนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ผิวค่อนข้างขาว หรือมีอาการป่วยต้องเข้ารับการรักษาด้วยการเอ็กซเรย์บ่อยๆ และเป็นเวลานาน รวมทั้งคนที่สูบบุหรี่ เพราะจะทำให้ผิวอ่อนแอลงลดแรงต้านทานรังสียูวีไปอีก โดยเฉพาะถ้าคนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งผิวหนังก็ต้องยิ่งระวัง

this-symptom-is-skin-cancer-that-had-asked-for (3)

ดังนั้นเราควรสังเกตการเปลี่ยนแปลงในร่างกายบ่อยๆ ไฝมีลักษณะเปลี่ยนไป สีเข้มหรือรูปทรงเปลี่ยนหรือไม่ หรือเวลาที่โดนแสงแดดนานๆ จะมีตุ่มนูนเหมือนสิวขึ้น และแม้แต่ผิวที่หยาบกร้านขรุขระไม่เรียบเนียนก็อาจมีความเสี่ยงได้ เพราะฉะนั้นเราต้องหมั่นเช็คตัวเองให้ดีและป้องกันด้วยวิธีนี้

ทาครีมกันแดด

วิธีหลักๆ ที่จะช่วยให้รอดพ้นจากมะเร็งผิวหนังได้พอสมควร ยกเว้นว่าคุณเป็นบุคคลที่ต้องเอ็กซเรย์ร่างกายบ่อยๆแต่ถึงอย่างไรครีมกันแดดก็เป็นตัวช่วยที่สำคัญในการป้องกันโรคมะเร็งผิวหนัง

this-symptom-is-skin-cancer-that-had-asked-for (1)

หลบเลี่ยงแสงแดด

อย่าทำตัวเป็นสาวห้าวไม่กลัวแดดกลัวฝนอีกเลยค่ะ ถ้าแดดร้อนจัดก็ควรจะสวมเสื้อผ้ามิดชิด กางร่มไปทานข้าว หรือใส่ปอกแขนขับรถ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นตัวช่วยที่ดีในการปกป้องแสงแดด

200359535-001

ดื่มน้ำมากๆ

สร้างความชุ่มชื่นให้กับผิว เติมน้ำให้ผิวตลอดวัน น้ำสะอาดจะทำให้ผิวแข็งแรงตั้งแต่โครงสร้างผิว เมื่อดื่มน้ำมากๆ ผิวก็จะเปล่งปลั่งและต้านทานแสงแดดได้มากขึ้น

200339112-001

หลีกเลี่ยงบุหรี่

ถึงแม้ไม่ได้สูบก็ควรหลีกเลี่ยงให้ไกลจากคนสูบด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากไม่ดีต่อสุขภาพคุณแล้วยังไม่ดีต่อผิวของคุณด้วย ลองสังเกตดูสิว่านั่งข้างๆ คนสูบบุหรี่เดี๋ยวเดียวก็รู้สึกผิวแห้งแล้ว

this-symptom-is-skin-cancer-that-had-asked-for (2)

ที่สดสวยบอกมาทั้งหมดมีทั้งวิธีป้องกันและวิธีดูแลตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นมะเร็งผิวหนัง เห็นแล้วใช่ไหมคะว่านอกจากเรื่องสวยงามแล้ว แสงแดดยังนำสิ่งน่ากลัวมากกว่ามาอีกหลายเท่า ลองนำคำแนะนำนี้ไปใช้กันนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *