หอมแดง ผักในครัวช่วยลดรอยดำ กับข้อควรระวังเมื่อใช้กับหน้า

0

รู้ไหมว่าหอมแดงสามารถนำมาใช้ลดรอยดำรอยแดงบนใบหน้าได้ แต่จะใช้อย่างไรก็ต้องไปดูกันเลย โดยเราก็ได้รวบรวมวิธีการใช้หอมแดงลดรอยดำพร้อมข้อควรระวังในการใช้มาบอกกันดังนี้

shallots-vegetables-in-the-kitchen-help-reduce-black-marks-and-cautions

หอมแดง คืออะไร?

‘สมุนไพรหอมแดง’ เป็นพืชที่คนไทยเรารู้จักกันดี เป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนำมาประกอบอาหารตั้งแต่ครั้งโบราณ ในปัจจุบันหาซื้อได้ง่าย มีขายตามตลาดและ ห้างสรรพสินค้าทั่วไป มีกลิ่นฉุน แสบร้อน จัดเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญของประเทศ แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับในประเทศไทยมีการปลูกมาก ทางภาคเหนือ หากแต่ ‘หอมแดง’ ที่ได้รับการยกย่องว่า เป็นหอมแดงดีมีคุณภาพต้องปลูกที่ จังหวัดศรีสะเกษ

หอมแดง ลดรอยดำบนใบหน้าได้?

ประโยชน์ของ ‘สมุนไพรหอมแดง’ นอกจากนำมาประกอบอาหารแล้ว ก็ยังมีสรรพคุณพิเศษ ช่วยรักษาสิวได้อีกด้วย โดย สรรพคุณของหอมแดง คือ ช่วยขับลม , แก้ท้องอืด อีกทั้งยังช่วยย่อยได้ดี นอกจากนี้ ยังสามารถใช้หอมแดงแก้อาการอักเสบต่างๆได้ผลชะงัด สำหรับ คุณผู้อ่านทั้งหลายที่กำลังมีความกังวลใจ เกี่ยวกับรอยสิว จุดด่างดำ บนใบหน้า ที่มีสีชัดเข้ม ทาครีมอะไรก็ไม่หายสักที ลองมาใช้สมุนไพรบ้านๆอย่าง ‘หอมแดง’ ช่วยกำจัดดีกว่า รับรองว่าคุณจะต้องอึ้งกับผลลัพธ์

วิธีใช้หอมแดงกำจัดรอยดำ

  1. ให้เพื่อนๆ นำหอมแดงขนาดเล็กมาประมาณ 1 – 2 หัว ขึ้นอยู่กับจำนวนรอยดำบนใบหน้า
  2. ปอกเปลือกออกให้เกลี้ยง ล้างทำความสะอาด แล้วนำมาฝานบางๆ หรือสับละเอียด ตามสะดวก
  3. หลังจากนั้นก็นำมาโปะในบริเวณที่เป็นสิวอักเสบ , สิวบวมแดง หรือรอยดำ
  4. ทำในเวลาก่อนนอน หลังจากที่เพื่อนๆ ทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ด้วยคุณสมบัติพิเศษของหอมแดง จะช่วยทำให้สิวยุบและลดรอยดำได้เป็นอย่างดี
  5. หากไม่ชอบกลิ่นฉุนและลดสารที่ทำให้แสบผิวได้ โดยนำมาทาสิวก่อนเข้านอนทุกวันได้ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยลดความมันบนใบหน้า ทำให้ลดการเกิดสิว

ข้อควรระวังในการใช้หอมแดงรักษาสิว

สำหรับข้อควรระวังจากการนำ หอมแดงมารักษาสิว ก็คือ ในหอมแดงจะประกอบด้วยสารกำมะถัน ที่ทำให้เกิดอาการ แสบตา , แสบจมูก และทำให้ผิวหนังเกิดอาการระคายเคือง ไปจนปวดแสบปวดร้อนได้ เพราะฉะนั้น คุณจึงไม่ควรนำมาพอกใกล้ๆกับบริเวณที่บอบบาง บนใบหน้า ได้แก่ รอบดวงตา , จมูก , ปาก เป็นต้น

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าพลาดที่จะลองนำหอมแดงมาใช้รักษารอยดำบนใบหน้ากันดู รับรองว่าได้ผลลัพธ์ที่โดนใจและรวดเร็วทันใจอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *