ผิวแพ้ง่าย ต้องบ๊ายบายส่วนผสมพวกนี้!!

0

จะเลือกครีมบำรุงทั้งที อย่าดูแค่ที่โฆษณาชวนเชื่อเท่านั้นนะคะสาวๆ โดยเฉพาะใครที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ยิ่งต้องพิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงใหญ่เลย ก่อนอื่นต้องดูที่ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นั้นๆ เป็นหลัก เพราะสารสำคัญบางชนิดที่อยู่ในเครื่องสำอาง อาจเป็นตัวการก่อให้เกิดความระคายเคืองบนผิวได้ และถึงใครไม่ได้มีผิวแพ้ง่ายก็มีโอกาสเสี่ยงอันตรายได้เหมือนกัน เพราะเมื่อสารเหล่านั้นสะสมไปในผิวของคุณมากขึ้นก็อาจทำให้ผิวที่แข็งแรงกลายเป็นผิวเซ้นซิทีฟไปได้โดยปริยาย

 

ผิวแพ้ง่าย ต้องบ๊ายบายส่วนผสมพวกนี้!!

 

ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องสำอาง พลิกด้านข้างขวดดูฉลากสักนิดว่ามีรายชื่อสารสำคัญเหล่านี้ไหม ถ้าเห็นเมื่อไหร่รีบโบกมือบ๊ายบายกันไว้ก่อนเลย

 

1. Salicylic Acid

เป็นสารออกฤทธิ์เดียวกันกับแอสไพริน ส่วนใหญ่มักจะนำมาใช้รักษาสิว แต่หากผิวของใครไวต่อสารชนิดนี้ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองได้

2. Aluminum

สารชนิดนี้มักจะพบในผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกาย สามารถทำให้ผิวที่แพ้ง่ายเป็นผื่นแดงและมีอาการบวมได้ มองหาสารธรรมชาติช่วยลดกลิ่นกายหรือสารส้มบ้านๆ ก็อาจจะปลอดภัยกว่า

3. Glycolic Acid

กรดตัวนี้มีขนาดเล็กสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ดีมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีไปเสียทั้งหมด เพราะอาจทำให้เกิดผื่นแดงและผิวจะแห้งอย่างรวดเร็วไปด้วย ออพชั่นที่ดีกว่าสารตัวนี้ก็คือกรดแลคติคที่มีขนาดใหญ่กว่า จะค่อยๆ ซึมและดูดซึมช้ากว่าลดการระคายเคืองได้ดีกว่าด้วย

4. Sulfates

เป็นสารสำคัญที่ชอบอยู่ในผงซักฟอกหรือแชมพู ซึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวแห้งกร้านและระคายเคือง แนะนำให้ซื้อแชมพูที่ปราศจากสารซัลเฟตตัวนี้ เพราะผลกระทบคือหนังศีรษะที่แห้งแล้วผิวที่ระคายเคืองอย่างหลักเลี่ยงไม่ได้

5. Preservatives

เรียกง่ายๆ ว่าสารกันบูดนั่นเอง ส่วนใหญ่อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำ คนส่วนใหญ่จะมองหา parabens, imidazolidinyl urea, Quaternium-15, DMDM hydantoin, phenoxyethanoil, methylchloroisothiazolinone, และ formaldehyd ถึงแม้ส่วนผสมเหล่านี้ป้องกันแบคทีเรียตกค้างได้ก็จริงแต่ก็ทำให้เกิดอาการลมพิษ แพ้และบวมได้ รู้แบบนี้แล้วหลีกเลี่ยงซะ

6. Perfume

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเครื่องสำอางส่วนใหญ่มักใส่น้ำหอม และนี่เป็นตัวการสำคัญอีกหนึ่งตัวที่ทำให้ผิวของคุณระคายเคืองอย่างไม่มีสาเหตุ ใครที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองแพ้อะไร ลองสำรวจดูนะว่าเครื่องสำอางที่คุณใช้มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือเปล่า ถ้ามีก็ลองหยุดใช้แล้วถ้าผิวดีขึ้นแสดงว่าคุณแพ้น้ำหอมแน่นอน

 

เอาล่ะ ต่อไปนี้จะซื้ออะไรก็ชั่งใจแล้วชะลอให้ช้าลงสักนิด เพื่อผิวสวยและสุขภาพดีค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *