บอกลาศอกดำ ศอกด้าน ให้เรียบเนียน

0

ผิวบริเวณข้อศอก มักจะถูกละเลย ไม่ค่อยได้ดูแลกันมากนัก แต่หารู้ไม่ว่าข้อศอกของเราในแต่ละวันจะสัมผัสหรือโดนพื้นผิวใดๆ บ่อยจนทำให้ดูดำ ด้าน เมื่อรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นคนศอกไม่สวย ผิวบริเวณศอกดูหมองคลํ้า แต่ไม่ต้องกังวลไปวิธีการดูแลและแก้ไขนั้นแสนง่ายดายมากๆ เลยค่ะ เพียงแค่คุณใส่ใจและนำเคล็ดลับไปใช้ รับรองว่าไม่นานศอกจะกลับมาดูเรียบเนียนกับผิว ใส่เสื้อผ้าแบบไหนก็ดูมั่นใจมากขึ้นค่ะ

say-goodbye-to-the-black-elbow

สาเหตุหลักที่ศอกดำ เพราะว่าเรานำข้อศอกไปพิง หรือเสียดสีบนโต๊ะเป็นประจำนั่นเองค่ะ และผิวบริเวณนี้ยังมีประโยชน์ในการปกป้องข้อต่อของกล้ามเนื้อกับกระดูก เวลาเราพิงลงไป ข้อศอกจะเริ่มปรับตัวตามแรงกดที่เกิดขึ้น (คล้ายกับหัวเข่า)
ทำให้ผิวหนังที่เสื่อมสภาพไปแล้วยิ่งทับถมกันเข้าไป ทำให้ข้อศอกดำและหมองคลํ้านั่นเอง

วิธีการดูแลก็ง่ายสุดๆ มีอะไรบ้างนะ?

  1. ทำความสะอาดอยู่เสมอ นอกจากความดำคลํ้าแล้ว ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าข้อศอกอาจแห้งด้วย ทำให้เกิดตวามไม่สวยงาม แนะนำให้ใช้สบู่ที่อ่อนโยน เพื่อไม่กระตุ้นให้ผิวแห้งเพิ่ม
  2. ดูแลเพิ่มเติมด้วยการสครับ เพื่อช่วยให้ขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไปทั้งศอกและต้นแขน สามารถทำได้ในขณะที่อาบนํ้า คุณสามารถนำเกลือกับเบบี้ออยล์มาผสมให้เข้ากัน แต่ยังคงมีเม็ดเกลืออยู่ แล้วทิ้งพักไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด หรือสูตรนํ้ามันมะกอกมานวดวนบริเวณข้อศอกเพื่อความเนียนนุ่ม เพิ่มการดูแลด้วยครีมหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของกรดแลคติค
  3. ทำให้ผิวบริเวณข้อศอกชุ่มชื้นขึ้น รู้หรือไม่ว่าบริเวณข้อศอกที่แห้งง่ายเพราะเป็นผิวในส่วนที่ไม่ค่อยมีความชุ่มชื้นหรือต่อมอะไรเหมือนส่วนอื่น คุณสามารถใช้ครีมทีี่ให้ความชุ่มชื้นได้อย่างเข้มข้นหรือปิโตรเลียมเจลลี่
  4. แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือ เลี่ยงเท้าโต๊ะด้วยข้อศอก เพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าแรงกดทับกับผิวหนังในส่วนที่ตายไปแล้วประกอบกัน ยิ่งกระตุ้นให้ข้อศอกดำคลํ้า
  5. เลเซอร์หรือทรีทเมนต์ เป็นวิธีที่ทำให่ข้อศอกกลับมาดูเรียบเนียนเร็วยิ่งขึ้น
  6. หากมีอาการผิดปกติกว่าข้อศอกคลํ้า ควรปรึกษาแพทย์ เพราะบางครั้งอาจเข้าข่ายเป็นโรคสะเก็ดเงิน ไม่ใช่แค่ข้อศอกแห้ง และรักษาได้อย่างถูกวิธี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *