3 สารอาหารต้องเก็ท! ถ้ากำลังเจอปัญหาสิวบุก

0

ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่กำลังรู้สึกพีคกับปัญหาสิว ที่รักษายาก ไม่ว่าจะลองมาหลายรูปแบบ สารพัดวิธี เจ้าสิวตัวร้ายที่ทำให้เพื่อนๆ หมดความมั่นใจนั้นผุดขึ้นมาอย่างไม่หยุดหย่อน แต่อีกหนึ่งสาเหตุที่เพื่อนๆ อาจยังไม่รู้ ‘สารอาหาร’ ก็มีส่วนสำคัญในการทำให้สิวลดลง จนหาย และไม่กลับมาเป็นอีก

มีการศึกษาหลายแห่ง ชี้ให้เห็นว่า การรับประทานอาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ สามารถป้องกันและช่วยรักษาสิวได้ นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ที่เป็นสิวและรับสารอาหารที่ทำให้ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเป็นเวลา 10 สัปดาห์ สามารถแก้ไขปัญหาสิวและลดการเกิดสิวได้จริง

nutrients-for-acne-treatment

อาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ

หรือ Low-glycemic diets ในวารสาร American Academy of Dermatology นักวิจัยพบว่า หลังจากรับประทานอาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ และมีโปรตีนสูงเป็นเวลา 12 สัปดาห์ติดต่อกัน ทำให้สิวดีขึ้นและทำให้น้ำหนักลดลง

สังกะสี (Zinc)

การกินอาหารที่อุดมด้วยสังกะสี ประโยชน์ในการป้องกันและรักษาสิว โดยอาหารประเภทนี้ได้แก่

  • เมล็ดฟักทอง
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์
  • เนื้อวัว
  • ไก่
  • ควินัว
  • ถั่ว
  • อาหารทะเล เช่น หอยนางรม ปู เป็นต้น

สังกะสีเป็นแร่ธาตุอาหารที่มีความสำคัญในการพัฒนาผิว รวมถึงควบคุมการเผาผลาญและระดับฮอร์โมน นักวิจัยแนะนำ ให้เพิ่มปริมาณสังกะสีในอาหาร จำนวน 40 มก. ต่อวัน เพื่อรักษาผู้ที่มีปัญหาสิวอย่างรุนแรง

วิตามิน A และ E

นักวิจัยแนะนำว่าผู้ที่เป็นสิวสามารถลดความรุนแรง ได้ด้วยการกินอาหารที่มีวิตามินเหล่านี้ แต่อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานวิตามิน A ที่เป็นอาหารเสริม เพื่อการกินอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

สารต้านอนุมูลอิสระและกรดไขมัน

โอเมก้า3 เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในพืชและแหล่งโปรตีนจากสัตว์ เช่น ปลา และ ไข่ โดยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารเคมีที่ต่อต้านพิษ ซึ่งสร้างความเสียหายในร่างกาย สามารถกินร่วมกับโอเมก้า3 และสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อลดอาการอักเสบ จากการวิจัยพบว่าคนที่กินโอเมก้า3  และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นประจำทุกวันสามารถลดสิวได้อย่างเห็นผลและทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น เพราะสิวมักทำให้เกิดความทุกข์ทางอารมณ์ เพราะฉะนั้นโอเมก้า3  และสารต้านอนุมูลอิสระจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว (อ้างอิง)


 

สารอาหารที่เราแนะนำให้เพื่อนๆ เป็นสารอาหารที่พบได้ง่ายในอาหารรอบๆ ตัวเรา หรือ สำหรับสารอาหารบางตัว ที่เพื่อนๆ อยากกินในรูปแบบของอาหารเสริมควรปรึกษาแพทย์ หรือ เภสัชกร ก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย และทราบถึงวิธีกินอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ หากเพื่อนๆ พบปัญหาสิวเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวอย่าง Hiruscar Anti-Acne ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลผิวที่แพ้ง่าย และผิวที่มีปัญหาสิว ดูรีวิวได้ที่นี่เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *