ผิวชุ่มชื้นลดอาการคันแผลเป็น

0

หลายๆ คนอาจประสบปัญหาอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะล้ม มีบาด แผลไฟไม้ นํ้าร้อนลวก หรือเป็นแผลผ่าตัดต่างๆ จนเกิดเป็น “รอยแผลเป็น” ที่ทิ้งร่องรอยไว้กับตัว ซึ่งการเกิดแผลเป็นในบางจุด เช่น บนหลัง ติ่งหู หน้าอก นั้น เป็นจุดที่มีโอกาสเกิดได้มาก รวมไปถึงบริเวณไหล่ หรือหัวเข่า ก็ถือเป็นจุดข้อต่อที่แผลเป็นอาจจะขยายกว้างขึ้นได้มากกว่าจุดอื่นๆ

 

59

 

ขึ้นชื่อว่าแผลเป็น แน่นอนว่ารอยแผลเป็นนั้นจะไม่มีวันหายขาด แต่ยังสามารถทำให้จางลงได้หากเรารีบดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ว่าจะเป็นแผลเป็นทั่วไป ที่อาจพบได้อยู่บ่อยๆ ซึ่งจะนูน แดง หรือคลํ้า แต่ค่อยๆ จางและแบนลง ซึ่งจะไม่สร้างความเจ็บปวดแต่จะรู้สึกคันมากกว่าและยังมีสีเข้มที่ทำให้เกิดความรู้สึกไม่เรียบเนียน ไม่สวยงาม เพราะผิวซ่อมแซมและเติมเต็มผิวของตัวเอง ในขณะที่แผลคีลอยด์ คือกระบวนการสร้างเนื้องเยื่อขึ้นมาทดแทนที่เดิมแต่เป็นคอลลาเจนที่มากกว่าปกติ จึงทำให้เนื้อที่มาทดแทนเกิดนูน และเกินบริเวณแผลจริง ทั้งยังอาจนูนและขยายขึ้นได้ ดังนั้นไม่ว่าจะแผลเป็นประเภทไหนเมื่อรู้สึกว่าแผลหายสนิท (หมายถึงแผลปิดสนิทแล้ว) ให้ควรรีบดูแลเพื่อให้แผลเป็นจางได้เต็มที่ ซึ่งมีหลากหลายวิธีที่สามารถทำได้ แต่วันนี้เราจะมาแชร์วิธีที่คุณดูแลได้เบื้องต้นแบบง่ายๆ ด้วยตัวเองเลยค่ะ

 

  • ทาครีมลดรอย
    หาได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป ผลิตภัณฑ์จะลดความแห้งคัน เสมือนคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวที่มีรอยแผลเป็นได้อย่างอ่อนโยน เพราะผิวจะแห้งตึงเหมือนสูญเสียนํ้า สามารถใช้ได้วันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน จะช่วยให้แผลเป็นนุ่มขึ้น รอยแลดูจางลง เช่น Hiruscar Silicone Pro ที่มีผลการวิจัยตีพิมพ์ในวารสารจดหมายเหตุทางแพทย์ แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ชี้ว่า “Silicone Pro Gel มีประสิทธิภาพดีกว่าในการลดการเกิดรอยแผลเป็น หลังจากผ่าตัดคลอด โดยได้รับความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างเป็นอย่างมาก” (อ่านบทความวิจัยและดาวน์โหลดเอกสารได้ที่ http://www.jmatonline.com/index.php/jmat/article/view/11263) มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้น ลดริ้วรอยของผิว ทำให้ผิวบริเวณเป็นแผลแข็งแรงมีเกราะป้องกัน แผลนุ่มขึ้น ไม่เกิดการคันที่เป็นสาเหตุของการระคายเคืองแผล และยังมีวิตามินซี ช่วยให้แผลเป็นต่างๆ โดยเฉพาะแผลไฟไหม้หายไวขึ้น รวมทั้งวิตามินอี ป้องกันการทำให้แผลแดงขึ้นจากแสงแดด

 

  • แผ่นซิลิโคนหรือเจลซิลิโคนเพื่อลดรอยแผล
    สามารถหาได้ตามร้านขายยาเช่นกัน แผ่นนี้จะมีลักษณะเป็นเจล แค่แปะวางลงบนแผล 1 แผ่นวางได้ประมาณ 12ชั่วโมง ให้คุณใช้จนกว่าจะรู้สึกจางลงหรืออย่างน้อย 3 เดือน สามารถใช้ได้ตั้งแต่แผลเป็นแดง จะทำให้จางลง และแผลนูนมากไม่เกิดการขยายตัวเพิ่ม

 

  • แผ่นแปะกดแบบผ้า
    เหมาะสำหรับผิวที่โดนไหม้มา หรือเป็นแผลเป็นมานานแล้วต้องการให้รอยที่มีอยู่จางลงไปอีก ซึ่งต้องใช้ระยะเวลา ครึ่งปีจนถึง 1 ปี เป็นการใช้แผ่นผ้าแปะกดไว้เหนือบริเวณแผลเป็นตลอด 24 ชม.

 

ข้อสำคัญที่สุดคือการดูแลแผลต้องสะอาดและทำอย่างเป็นประจำสมํ่าเสมอเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีตั้งแต่การดูแลเริ่มแรก เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพอใจนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *