วิธีป้องกันตัวเองจากเครื่องสำอางที่มีสารสเตียรอยด์

0

เดี๋ยวนี้โฆษณาชวนเชื่อเยอะมากมายเลยนะสาว ๆ เราจะใช้อะไรต้องมีสติกันหน่อย ยิ่งตอนนี้วงการเครื่องสำอางมีการโฆษณาว่ามีสารช่วยบำรุงผิวไปในตัว มันจึงเหมือกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สาวๆ ใช้แล้วรู้สึกสบายใจขึ้นว่าผิวหน้าจะได้รับการดูแลมากกว่าถูกทำลาย

แต่สิ่งที่น่ากลัวในเครื่องสำอางตอนนี้คือ…

การโอ้อวดถึงสรรพคุณความขาวที่มักมาพร้อมกันสารสเตียรอยด์ ผิวหน้าใสเห็นผลได้ทันใจ

แต่สำหรับผลกระทบในระยะยาว รับรองว่าเราจะร้องไห้ไม่ออกกันเลยทีเดียว มาดูอันตรายจากสารเคมีเหล่านี้ที่ทำให้ผิวของเราพังดีกว่า

how-to-protect-yourself-from-cosmetics-with-steroids

เครื่องสำอางที่เน้นสรรพคุณบำรุงผิวให้ดูขาวมากขึ้น เร่งสปีดความขาวกันได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ พบว่าในเครื่องสำอางเหล่านี้เต็มไปด้วยสารสเตียรอยด์ที่ถูกผสมลงไปด้วยความตั้งใจในปริมาณมาก การใช้ติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ สาว ๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย จะพบปัญหาผิวที่ไวต่อสารเหล่านี้เป็นพิเศษ ส่งผลให้เกิดผดผื่น เป็นสิวอักเสบ คัน เป็นขุย ผิวลอกเป็นจุด ๆ กระจายตัวทั่วใบหน้า หากหยุดใช้เครื่องสำอางที่มีสเตียรอยด์ในทันที หลังจากที่ใช้มาเป็นระยะเวลานาน ก็ยังต้องเผชิญกับความเสี่ยงปัญหาผิวติดสเตียรอยด์ สภาพผิวจะเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็วซึ่งน่ากลัวมาก ๆ

วิธีป้องกันตัวเองจากเครื่องสำอางที่มีสารสเตียรอยด์

ง่ายมากแค่เริ่มจากตั้งสติ แล้วเลือกใช้เครื่องสำอางที่มียี่ห้อ มีการรับรอง อ่านฉลากทุกครั้งก่อนซื้อ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีสารอันตรายที่จะทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองตามมา นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่ต้องคำนึงต่อจากนั้นก่อนซื้อ คือ ชื่อ ที่ตั้งแหล่งผลิต วันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุ ปริมาณสุทธิ และฉลากภาษาไทย ที่ต้องมีอย่างครบถ้วน และเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาผิวตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ คือการทดสอบการแพ้ภายใน 48 ชั่วโมง หากใช้แล้วมีอาการผิดปกติ ก็ควรหยุดใช้ อย่าไปเสียได้ของที่ทำให้ผิวเราพังเด็ดขาด

ถ้าไม่อยากผิวเสีย อย่าหลงเชื่อไปกับโฆษณาความขาวแบบไร้ขีดจำกัด เราควรหาข้อมูล เทสอาการแพ้ และดูเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักจะดีกว่านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *