ดูยังไงว่า ผิวแพ้หรือเข้ากันดีกับผลิตภัณฑ์?

0

เป็นสิวใครก็เครียดแหละเนอะ แต่รู้ไหมว่าบางดี สิวเห่อแต่เป็นเรื่องดีก็มีนะ เอ้า.. งงล่ะสิว่าเป็นสิวจะดีได้อย่างไร ถ้าใครเคยได้ยินเกี่ยวกับ Skin Purging จะรู้ว่ามันหมายความว่าเมื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวใหม่ และผิวเป็นสิว อาจจะเป็นเพราะว่าผิวกำลังปรับตัวเข้ากับผลิตภัณฑ์ หรือในบางคนอาจจะหมายความว่าผิวไม่ชอบผลิตภัณฑ์นั้น ซึ่งรูปแบบของการเกิดสิวจะมีลักษณะแตกต่างกัน

how-do-you-know-if-your-skin-is-allergic-or-is-it-good-for-your-skin

ผิวเข้ากับผลิตภัณฑ์

สิวจะเห่อขึ้นมานั่นแหละ แต่อย่าเพิ่งเครียดไป ดูลักษณะของมันก่อน โดยผิวมักจะเป็นสิว (purge) เวลาที่คุณลองผลิตภัณฑ์ใหม่หรือเปลี่ยนอาหารที่คุณรับประทาน บางครั้งผลจากผลิตภัณฑ์นั้น ๆ มันจะดึงสิ่งไม่บริสุทธิ์ออกมา ลักษณะของสิวจะเกิดขึ้นเป็นจุดเล็ก ๆ กว่า มันสามารถเกิดขึ้นได้หากครีมที่คุณใช้มีความเข้มข้นมากเกินไป หรือผิวกำลังผ่านกระบวนการกำจัดสิ่งไม่ดี ก่อนที่ผิวจะปรับสมดุลย์ใหม่และจะดีขึ้นเรื่อย ๆ

ผิวแพ้ผลิตภัณฑ์

สิวขึ้นเหมือนกัน แต่จะขึ้นแบบเราสัมผัสได้เลยว่า มันน่ากลัวและดูทำให้ผิวย่ำแย่สุด ๆ สิวเห่อแบบรว้าย ๆ (Breakout) จะใหญ่กว่าตุ่มสิวปกติทั่วไป และโดยปกติจะเกี่ยวข้องกับฮอร์โมน ความเครียด ไลฟ์สไตล์ และกรรมพันธุ์ หรือผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ไปกระตุ้นผิวทำให้สิวเกิด บ่งบอกได้ว่ามันไม่ถูกกับผิวของเราอย่างแรง สิวจึงเป็นตัวบอกเหตุอย่างชัดเจนที่สุด

ระยะเวลาสังเกตผิว

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผิวของเราเหมาะหรือไม่เหมาะ ก็ต้องรอดูค่ะ หากผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ให้รอเป็นระยะเวลา 7-10 วัน โดยในวันที่ 10 ผิวควรทำการขจัดสิ่งสกปรกอย่างเสร็จสมบูรณ์แล้ว หากเป็นผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นต่าง ๆ สิวเกิดนานเกินกว่า 10 วัน อาจหมายความว่าครีมบำรุงนั้น ๆ อาจจะเข้มข้นมากเกินไปสำหรับผิวเรา ซึ่งอาจจะใช้เวลามากกว่า 2-4 สัปดาห์ค่ะ


ทีนี้เราก็แยกกันออกแล้วว่าสิวแบบไหนบอกอะไรได้บ้าง ใครที่เจอสิวเห่อแบบรว้าย ๆ ก็ควรหยุดการใช้ผลิตภัณฑ์และรักษาสิวเห่อนั้นโดยด่วนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *