ร้อน & แดดจัด ผิวเบิร์นไหม้ ทำไงดี?

0

            ประเทศไทยเข้าสู่หน้าร้อนเต็มตัวมาสักพัก จนถึงเดือนนี้ก็ยังไม่หยุดร้อนอากาศ 30 กว่าองศาเกือบแตะ 40 แบบนี้ แน่นอนว่าเมื่อร้อนจัด แดดก็ต้องจัดมากไปด้วย แถมแสงยูวี ยังมาเต็มขนาดนี้ สิ่งสำคัญคือครีมกันแดด ที่เรามักจะรู้อยู่เสมอว่ามีค่า SPF สูงยิ่งปกป้องผิวจากแดดจัดได้ดี และไม่ว่าจะอยู่ในหรือนอกอาคาร ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ซึ่งช่วงนี้หลายคนที่รู้สึกว่าแสบหรือระคายผิว อาจจะเริ่มเป็นสัญญาณของผิวเบิร์น หรือที่เรียกว่าผิวไหม้แล้วนั่นเอง แล้วถ้าเข้าสู่ภาวะผิวเริ่มเบิร์นแล้ว ควรทำยังไง มาดูกัน

77

 

1. อาบนํ้าเย็น

ปลอบประโลมผิวที่เผชิญกับแสงแดดจ้ามาทั้งวันด้วยนํ้าเย็น และห้ามอาบนํ้าอุ่นจนถึงร้อนเป็นอันขาดเพราะยิ่งทำร้ายผิวชั้นนอกทำให้คุณรู้สึกแสบผิวและยิ่งพรากความชุ่มชื้นออกไปจากผิวอีกด้วยค่ะ แต่ก็ไม่ควรแช่ในนํ้าเย็นจัด และควรไร้สารคลอรีนเพราะผิวจะยิ่งอักเสบขึ้นไปอีกค่ะ

2. ว่านหางจระเข้

ไม่ว่าจะจากธรรมชาติ หรืออยู่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์ของเจลอโลเวร่า จะช่วยปลอบประโลมผิว ป้องกันการติดเชื้อ ลดการอักเสบที่เกิดขึ้นให้คุณโปะลงผิว สามารถนำไปแช่เย็นแล้ววางประคบหรือทาบนผิวได้จะช่วยเพิ่มความสดชื่นได้อีกด้วย

3. แตงกวา

แตงกว่าเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว หั่นเป็นแว่นแล้วแช่เย็นสักระยะแล้วโปะลงผิว

4. มาส์กหน้า
มาส์กที่มีส่วนผสมทำให้ผิวชุ่มชื้นมากเป็นพิเศษและอ่อนโยนต่อผิว ในช่วงเช้าและก่อนนอน

5. ดื่มนํ้าให้เยอะ

นํ้าที่เราดื่มเข้าไปสามารถช่วยฟื้นฟูให้ผิวชุ่มชื้นได้ ตามหลักมาตรฐานคือวันละ 8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูผิวได้อย่างดี แต่ทั้งนี้ควรงดเครื่องดื่มที่ทำให้สูญเสียนํ้า เช่น ชา กาแฟ โซดา หรือส่วนผสมแอลกอฮอล์ออกไปก่อน

78
6. ใส่เสื้อผ้าไม่รัดแน่น

เสื้อผ้าแบบหลวมๆ จะช่วยลดการเสียดสี ไม่ทำให้ผิวระคายเคืองในช่วงที่ผิวกำลังฟื้นฟู หรือสวมใสผ้าฝ้ายจากธรรมชาติก็ย่อมดีกับผิวเช่นกัน

7. มีแผล ตุ่มนํ้า ห้ามแกะหรือสัมผัส

งดแกะ เกา บริเวณที่ผิวเบิร์นไหม้และอาจเกิดตุ่มขึ้นมาได้ให้หาปิโตรเลียมเจลลี่ทาบางๆ ควบคู่ไปกับคำแนะนำข้างต้น

8. งดออกไปโดนแสงแดดสักพัก

เพราะจะยิ่งทำให้แผลระคายเคือง อักเสบ แสบ มากยิ่งขึ้น แต่การงดออกแดด แต่ถ้าคุณยังต้องออกแดด ครีมกันแดดคือสิ่งที่จำเป็นมากที่คุณต้องใช้ แนะนำ Hiruscar Anti-Acne UV Fluid มี SPF 50 PA++++ ที่ดูแลบริเวณผิวหน้าได้ ไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ และไม่ต้องกังวลสำหรับคนเป็นผิวแพ้ง่าย สิว เพราะไม่อุดตันนั่นเอง แถมยังมีมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ช่วยปรับสมดุลให้ผิวชุ่มชื้นไปในตัวอีกด้วย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *