ทำความรู้จัก “แผลเป็นเนื้อนูน”

0

จากงานประชุมวิชาการออนไลน์ในหัวข้อ ‘Scar management: What is the best Practice?’ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับสนับสนุนการถ่ายทอดสดโดย บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำการให้บริการด้านการขยายตลาดที่เน้นภูมิภาคเอเชีย ร่วมกับ Medinova Switzerland ผ่านทางระบบ Zoom Webinar

 

56

 

โดยได้รับเกียรติจาก รศ. นพ. มานพชัย ธรรมคันโต อาจารย์ผู้ที่เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ และ วางแผนครอบครัว ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล มาร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้และพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับ ที่สุดของแนวทางการจัดการรอยแผลเป็นอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ผิวหนังของคนเรา หากมีรอยแผลเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรอยแผลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติหรือรอยแผลที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัด ร่างกายก็จะมีขบวนการที่ช่วยสมานแผล แต่หากการสมานแผลนั้นเกิดขึ้นมากเกินไป ก็จะทำให้เกิด “รอยแผลเนื้อนูน” ได้

 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดรอยแผลเนื้อนูนนั้น มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดขึ้น เช่นไฟโบรพลาสต์ ที่เป็นตัวสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลไกลการสมานแผลตามธรรมชาติ การผ่าตัด เทคนิคการเย็บ ตำแหน่งของแผล การดูแลแผล หรือคนที่เคยมีประวัติเคยมีแผลเป็นเนื้อนูนมาก่อนก็อาจจะมีโอกาสเกิดซ้ำได้ ซึ่งการควบคุมทุกๆ ปัจจัยนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก ฉะนั้นการป้องกัน น่าจะดีกว่าการมาตามรักษา

 

57

 

ผลิตภัณฑ์พื้นฐานที่ถือว่าช่วยลดโอกาสการเกิดแผลเนื้อนูนอย่าง Hiruscar Silicon Pro นั้น มีส่วนประกอบหลายอย่างที่ช่วยให้โอกาสการเกิดแผลเป็นเนื้อนูนน้อยลง ไม่ว่าจะเป็น

 

Cyclopentasiloxane หรือ CPX ที่ช่วยป้องกันการการสูญเสียน้ำ ช่วยป้องกันการอักเสบ การติดเชื้อของแบคทีเรีย ซึ่งการที่มี CPX จะเป็นเหมือนสารที่เคลือบบางๆ อยู่ และก็ช่วยลดการสร้างคอลลาเจนที่มากเกินไปด้วย เพราะถ้ามีมากเกินไปจะทำให้เกิดแผลเนื้อนูน นอกจากนี้ก็ยังช่วยลดอาการการคันของการเกิดแผลผ่าตัดได้ด้วย

 

Mucopolysaccharide Polysulphate หรือ MPS ที่ช่วยทำให้ป้องกันการสูญเสียน้ำ และช่วยควบคุมคอลลาเจน

 

Vitamin C ช่วยลดการสร้างอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้แผลผ่าตัดนุ่มขึ้น ไม่เป็นแผลแข็งนูน

 

Vitamin E ก็ช่วยลดการสร้างอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้แผลผ่าตัดนุ่มขึ้น ไม่เป็นแผลแข็งนูน

 

ซึ่ง Hiruscar Silicon Pro จะช่วยลดในเรื่องของการสูญเสียของน้ำผ่านตัวเยื่อบุได้ เวลาเป็นแผลจะเกิดช่องว่างที่ทำให้เกิดการสูญเสียน้ำได้ ซึ่งถ้าสูญเสียน้ำมากก็จะทำให้เกิดแผลเป็นได้ นอกจากนี้ก็ยังปรับสมดุลของไฟโบรพลาสต์ไม่ให้มีมากจนเกินไป จนทำให้เกิดแผลเป็นเนื้อนูนได้

 

58

 

Silicone pro นั้น ได้มีงานวิจัยรับรองถึงประสิทธิภาพของการใช้งาน ในแง่ของการป้องกันหลังการผ่าตัด สามารถช่วยลดแผลเป็นได้ ความพึงพอใจของผู้ใช้มีค่อนข้างสูง ทั้งประเมินจากคะแนน และ การที่คนไข้เข้าร่วมงานวิจัยจนจบ

 

ในส่วนของการใช้นั้น ใช้ขนาดแค่หนึ่งเม็ดถั่วเขียวก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องถู ต้องนวด ตัวยาจะง่ายต่อการดูดซึม แห้งค่อนข้างเร็ว และไม่ควรใช้ร่วมกับโลชั่นต่างๆ และ ควรใช้แค่ 1-2 ครั้ง เช้า เย็น

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *