หยุดพฤติกรรมเหล่านี้ ถ้าไม่อยากมีสิว

0

จะเผยผิวให้เห็นความสวย ก็ต้องมาเศร้าด้วยปัญหาสิวแบบไม่เข้าเรื่อง เราอาจจะโทษนั่นโทษนี่ โทษผิว โทษฮอร์โมนตัวเอง แต่ลองมาดูดี ๆ ว่าพฤติกรรมเราเป็นเหตุให้เกิดปัญหาสิวเหล่านี้หรือไม่ เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้ บอกเลยว่าสิวจะผุดไม่หยุดเลยล่ะค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าคุณเข้าข่ายพฤติกรรมเสี่ยงสิวผุดกันมั้ย

do-not-want-to-have-acne-stop-these-behaviors

ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับผิว

บางครั้งเราก็ต้องหยุดทำตัวเป็นเหยื่อรีวิวค่ะ เพราะผลิตภัณฑ์บางอย่างมันไม่ได้เหมาะกับผิวเราเท่าไหร่นักหรอก พอใช้แล้วมันแพ้หรือมันเกินไป ก็ทำให้เป็นสิวได้เหมือนกัน ทางที่ดีเราควรเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับสภาพผิวของเราโดยแท้จริงดีกว่า เช่น ถ้าเป็นคนมีผิวแพ้ง่าย ก็ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นเวชสำอาง เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแพ้สกินแคร์ที่แรงกว่าผิวจะรับไหว หรือถ้าผิวมันก็ควรเลือกสกินแคร์ที่ควบคุมความมันได้แบบนี้เองค่ะ

ไม่ล้างหน้า

สาว ๆ ที่ชอบใช้ความเหนื่อยเป็นข้ออ้าง ห้ามเลยนะคะ เพราะเราต้องล้างหน้าก่อนนอนหลับทุกครั้ง รู้ไหมว่าระหว่างเวลาที่เราหลับ ผิวจะฟื้นตัวได้ดีที่สุด ซึ่งถ้ามีเครื่องสำอาง ฝุ่นละอองต่าง ๆ มาอุดตันรูขุมขน ไม่ให้ผิวหายใจได้อย่างสะดวก มันก็จะทำให้สิวผุดได้ค่ะ แถมยังทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นด้วยนะ

รบกวนผิวบ่อย

ใครชอบสัมผัสหน้าบ่อย ๆ ทั้งแคะทั้งแกะโน่นนี่นั่นบนใบหน้า ระวังไว้เลยค่ะว่าคุณอาจจะเป็นสิวได้ง่ายมาก เพราะมือของคุณนั่นแหละที่จับสารพัดอย่างมาแล้ว พอมาสัมผัสผิวหน้า แบคทีเรียที่มือก็เผื่อแผ่ไปที่ใบหน้าทันที ทางที่ดีล้างทำความสะอาดมือบ่อย ๆ และเลิกเอามือไปสัมผัสใบหน้าดีกว่าค่ะ

เลือกครีมกันแดดผิด

เดี๋ยวนี้ครีมกันแดดมีหลายสูตรมาก แต่เราควรดูว่าเรามีสภาพผิวแบบไหน ควรเลือกแบบไหนถึงจะเหมาะ บางคนผิวมันไปเลือกแบบครีมหนา ๆ ก็พาให้มันเยิ้มหนักมาก ทีนี้ฝุ่นเกาะผิวกลายเป็นสิวไปอีก แนะนำให้เลือกสูตร non-comedogenic สำหรับสาวผิวมันจะดีกว่าค่ะ ที่สำคัญตอนทำความสะอาดควรใช้คลีนซิ่งสำหรับล้างเครื่องสำอาง เพราะโฟมล้างหน้าธรรมดาจะล้างครีมกันแดดได้ไม่หมดค่ะ

กินของหวานมัน

อาหารนี่สำคัญเลย เป็นตัวก่อสิวที่สำคัญทีเดียวล่ะ อาหารมัน อาหารหวาน เป็นตัวสร้างการอักเสบของผิว ซึ่งจะทำให้เกิดสิวอักเสบในที่สุด ลองสังเกตตัวเองดูว่า ช่วงไหนกินมันมากหวานมาก สิวจะขึ้นได้ง่ายมากเช่นกัน เปลี่ยนมากินอาหารมีประโยชน์ ผักและผลไม้อะไรแบบนี้ดีกว่านะคะ หรือถ้าอาหารเหล่านั้นเป็นของโปรดก็ลดปริมาณลงบ้างดีกว่า จะได้ไม่มีสิวบนใบหน้านะคะ


ลองเช็คดูกันนะคะว่าคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้กันอยู่หรือไม่ ถ้าใช่ก็ควรปรับพฤติกรรมใหม่แล้วหันมาใส่ใจผิวเพื่อไม่ให้เกิดสิวกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *