ส่วนประกอบต้องเลือกเพื่อ ‘รักษารอยสิว’

0

‘รอยสิว’ คือ มักปรากฏอยู่ในรูปแบบของจุดด่างที่อยู่บนใบหน้า ซึ่งทำให้ใครหลายๆคนหมดความมั่นไปได้ง่ายๆ สำหรับในวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับส่วนประกอบสำคัญที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อรักษาใบหน้าให้กลับมาสวยใส

components-must-be-selected-to-treat-acne-scar

1.AHAs

มักพบอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมา เพื่อรักษาสิวโดยเฉพาะ ช่วยกำจัดผิวหนังที่ตายแล้ว รวมทั้งป้องกันรูขุมขนอุดตัน และ ยังช่วยทำให้รอยแผลเป็นจากสิวปรากฏให้เห็นเด่นได้น้อยลงอีกด้วย กรดนี้คุณสามารถพบได้ในผลไม้ หรือผักที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะนาว , มะขาม เป็นต้น

2.Lactic

การศึกษาในปี 2010 พบว่าการลอกผิวจากกรด Lactic ทุกๆ 2 สัปดาห์เป็นเวลา 3 เดือน จะช่วยปรับปรุงผิวหน้า รวมทั้งสามารถช่วยรักษารอยคล้ำของผิวและรอยแผลเป็นจากสิวจางลงได้ดี

3.Retinoids

ช่วยในการเร่งสร้างเซลล์ผิวใหม่พร้อมปรับปรุงผิวของคุณ และยังช่วยลดการเปลี่ยนสี ทำให้รอยแผลน้อยลงตามไปด้วยหากแต่ Retinoids ทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากขั้น เพราะฉะนั้นพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด รวมทั้งทาครีมกันแดดทุกวัน เพื่อป้องกันหน้าไหม้ และไม่ควรทาตอนกลางวัน แนะนำให้ทาเฉพาะตอนกลางคืนก่อนนอนเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยถึงขีดสุด

4.Salicylic

กรด Salicylic เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่หลายๆ คนอาจรู้จักกันดี เพียงแต่อาจไม่รู้ตัว เพราะ กรด Salicylic มีส่วนผสมอยู่ในทรีทเม้นต์และโลชั่น ไปจนถึงน้ำยาทำความสะอาดใบหน้า กรด Salicylic มีส่วนช่วยล้างรูขุมขน ลดอาการบวมและรอยแดง อีกทั้งยังสามารถขจัดเซลล์ผิวได้ เมื่อทาอย่างละเอียด จัดเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับรอยแผลเป็นจากสิว

5.Vitamin B3

หรือที่เราคุ้นหูในชื่อ Niacinamide ช่วยทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น มีฤทธิ์ต้านการอักเสบบนผิวหนัง มักถูกใช้ในการรักษาสภาพผิว เช่น รอยแดงที่เกิดจากสิว อย่างใน Hiruscar Post Acne ก็มีส่วนผสมของ Vitamin B3 ช่วยลดรอยแดงหลังจากเป็นสิวให้ดูจางลงอย่างเป็นธรรมชาติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *