เคลียร์ปัญหาเรื่องสิวๆ เกิดขึ้นเพราะอะไรมาดูกัน

0

อย่างที่เรารู้กันว่า สิว เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ แต่ละจุดก็ไม่เหมือนกัน สาวๆ หลายคนมักจะมีปัญหาสิวแบบเล็กๆ น้อยๆ อยู่เสมอ ถึงแม้เราจะระวังตัวมากแค่ไหน แต่บ่อยครั้งที่สิวก็ขึ้นโดยที่ยากจะแก้ไขจริงๆ สดสวยไปเจอข้อมูลเรื่องสิวแบบละเอียดยิบ รวมถึงหนทางแก้ไข เพื่อให้คุณสาวๆ สวยข้ามปีอย่างไม่รีรอค่ะ

Woman Face problem Concept

สิวอักเสบที่คางและกราม

เกิดขึ้นได้เพราะความเครียดค่ะ ความเครียดจะกระตุ้นฮอร์โมนแอนโดรเจน เมื่อมันรวมตัวกับต่อมน้ำมันบนผิวหน้ามักเกิดสิวฮอร์โมนบริเวณคาง ทีนี้รู้แล้วใช่ไหมว่าเราต้องเริ่มต้นที่การลดความเครียดก่อนเป็นอันดับแรก หมั่นออกกำลังกาย ทำสมาธิ เดี๋ยวความเครียดก็หมดไปค่ะ

สิวผดแดงๆ และสิวอุดตันบริเวณทีโซน

อาจเกิดขึ้นได้เพราะมลพิษ เพราะการใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ซึ่งมีฝุ่นควัน อากาศเสียๆ มาอุดตันผิวหนัง ก่อให้เกิดสิวผด ทางแก้คือการทำความสะอาดผิวหน้าอย่าให้ฝุ่นละอองสกปรกเหล่านั้นเข้าไปอุดตันค่ะ แปรงทำความสะอาดผิวสามารถขจัดสิ่งตกค้างได้ล้ำลึกกว่ามือ และเป็นตัวช่วยอย่างดีค่ะ

สิวหัวช้างบริเวณทีโซน

นี่ก็เกิดขึ้นได้เพราะสภาพอากาศ สภาพภูมิอากาศร้อนชื้นก็ส่งผลต่อผลิตภัณฑ์ที่ผสมน้ำมัน และทำปฏิริยากันจนกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรีย สาวๆ จึงมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวหัวหนอง เพราะน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า แต่ถึงอากาศแห้งก็ใช่ว่าจะรอดนะคะ เพราะเมื่อความชื้นในอากาศลดลง ผิวที่ตายแล้วจะหลุดลอกและเข้าไปอุดตันรูขุมขน ซึ่งก็เป็นสิวหัวหนองอยู่ดี ถ้าเราอยู่ในสภาพอากาศร้อนชื้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือถ้าอากาศแห้งก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวค่ะ

สิวผดแดงๆ รอบใบหน้า

เกิดขึ้นเพราะพฤติกรรมการกินของเรานี่เองค่ะ น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตขัดขาวเป็นตัวการสำคัญของปัญหานี้ มันล้วนเกี่ยวพันกับการเพิ่มของฮอร์โมนแอนโดรเจน (ตัวเดียวกับที่ถูกกระตุ้นโดยความเครียด) ทำให้เกิดสิวแถวๆ กรามและคางได้เช่นกัน

แต่ถ้ามีปัญหาผื่นแดงคันรอบใบหน้า สาเหตุมักเกิดจากยีสยีสต์ มันเป็นสาเหตุหลักของโรคผิวหนังบนใบหน้าซึ่งอาจเชื่อมโยงกับปฏิกิริยาของยีสต์ต่อรูขุมขน

สิวทุกชนิดที่เกิดขึ้นบนหน้าผากและไรผม

เกิดจากการออกกำลังกายนั่นเองค่ะ เหงื่อไม่ใช่สาเหตุของสิวที่เกิดจากการออกกำลังกาย แต่แบคทีเรียที่รากผมและยีสต์ที่เจริญเติบโตเพราะความชื้นต่างหากที่เป็นตัวร้าย ใครที่ออกกำลังกายแล้วมีแอคเซสซอรี่ เช่น ผ้าคาดผม สายรัดคาง อาจซ่อนแบคทีเรียตัวฉกาจไว้ก็ได้

ทางแก้คือควรรีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีหลังออกกำลังกาย นั่นแปลว่าคุณต้องล้างหน้า ขัดผิวให้รูขุมขนสะอาด และไม่ควรออกกำลังกายทั้งที่ยังแต่งหน้า มันจะยิ่งไปกันใหญ่ค่ะ


 

พอจะรู้กันแล้วว่าสาเหตุที่ทำให้สิวผุดบนหน้าเราคืออะไร แล้วแก้ไขอย่างไรบ้าง ทีนี้ก็หวังว่าสาวๆ จะมีผิวที่สวยใสไร้สิวกวนใจกันมากขึ้นนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *