กันก่อนไหม้!…ผิวแสบร้อนจากแดด

0

เมืองไทยเป็ยเมืองร้อน จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เราจะเจอแสงแดดจัดเป็นประจำ โดยเฉพาะคนที่ต้องออกไปทำงานออฟฟิศ คนที่ทำงาน outdoor เป็นประจำ หรือคนที่ชอบออกทริป กลุ่มคนเหล่านี้คือไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จึงอาจประสบปัญหาว่าเจอภาวะแสงแดดจัด จนผิวแสบบจากแดดได้ แล้วคราวนี้จะทำอย่างไรเพื่อป้องกัน หรือแก้ปัญหาแสบร้อนดังกล่าว

 

24

 

 • กันไว้ก่อนดีที่สุด ครีมกันแดด

ใครที่กลัวผิวแสบร้อนจากอาการผิวไหม้เกรียมหลังจากเจอแดดจัด ป้องกันไว้ก่อนเลย คือครีมกันแดด ให้เลือก SPF สูงๆ เข้าไว้ เพื่อไม่ให้ผิวถูกแดดเผา            และแสงยูวีที่สามารถเข้ามาทำร้ายผิว เพราะครีมกันแดดก็เหมือนเกราะป้องกันผิว ไม่ทำให้ผิวเกิดการอักเสบจากมลภาวะต่างๆ มากเกินไป จนสุดท้าย                อาจมีภาวะผิวขาดนํ้าได้ในที่สุด ซึ่งไม่ใช่แค่ผิวกาย แต่ผิวหน้าเมื่อขาดนํ้าก็จะเกิดริ้วรอย ฝ้า กระแดดตามมาอีกมาก

 

 • ผิวไหม้ให้อาบนํ้าในอุณหภูมิปกติ
  พยายามหลีกเลี่ยงการอาบนํ้าอุ่นหรือค่อนไปทางร้อน เนื่องจากในช่วงที่ผิวแสบ ไหม้จากแดด ผิวจะอ่อนแอ แห้ง ขาดนํ้า และจะยิ่งทำให้พรากความชุ่มชื้นไปจากผิว ทำให้เกิดอาการแสบเพิ่มขึ้นไปอีก ดังนั้นอุณหภูมินํ้าปกติจึงเหมาะสมกับการดูแลผิวในช่วงเวลาดังกล่าว
 • ผิวแสบ แห้ง ว่านหางจระเข้ช่วยได้
  เราอาจจะเห็นผลิตภัณฑ์มากมายตามท้องตลาดที่มาจากว่านหางจระเข้เพื่อปลอมประโลมผิวที่แดง อักเสบ เจลว่านหางจระเข้ หรือว่านหางจระเข้ที่ปอกเปลือกล้างนํ้าแล้วสามารถนำมาทาผิวบริเวณที่มีอาการได้ เพราะฤทธิ์เย็นจะช่วยทำให้ผิวลดการอักเสบ แห้ง ตึงได้อย่างดี และช่วยผลัดเซลล์ผิว เนื่องจากมีกรดซาลิซิลิค
 • มอยเจอร์ไรเซอร์

มีคุณสมบัติช่วยฟื้นบำรุงผิวจากความแห้งกร้านได้ดี ควรเลือกสูตรอ่อนโยนต่อผิว

 

 • วิตามินซี กู้ผิวให้กลับมาสวยเปล่งประกาย
  จากผิวถูกไหม้ เซลล์ผิวจะถูกสร้างขึ้นมาใหม่และอาจะเกิดหมองคลํ้าได้ ดังนั้นวิตามินซีที่อยู่ในครีมทาผิวจะช่วยปรับสีผิวให้เรียบเนียนสมํ่าเสมอขึ้น แต่อย่าลืมทดสอบว่าคุณแพ้วิตามินซีหรือส่วนผสมใดหรือไม่

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *