เสพติดความหวาน พาลทำผิวพังได้นะ!

0

ความหวานมันก็ทำให้เราคลายเครียดได้อ่ะเนอะ แต่เอาเข้าจริงๆ เจ้าน้ำตาลที่มีรสชาติหวานเนี่ย ทำร้ายร่างกายเราหลายอย่างเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพหรือความงาม น้ำตาลสร้างปัญหาจนน่ากลัว แต่วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องความงามค่ะ นอกจากน้ำตาลจะทำให้อ้วนแล้ว ยังทำให้เราแก่ไวได้อีกด้วยนะ ลองดูแล้วกันว่ามันทำอะไรกับผิวของเราบ้าง

addictive-sweet-effect-on-skin

ทำลายคอลลาเจน

น้ำตาลที่มากเกินไป จะเข้าไปทำลายเส้นใยคอลลาเจนที่มีหน้าที่รักษาความกระชับและความยืดหยุ่นของผิวหนัง ส่งผลให้ผิวเราแห้ง ย่อนคล้อย และเกิดริ้วรอยตามมาในที่สุด แถมยังทำให้สารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเราลดน้อยลง ทีนี้พอผิวอ่อนแออะไรต่างๆ ก็ทำให้ผิวเราแก่และแย่ลงได้ค่ะ

ทำให้ผิวมันและเป็นสิว

ยิ่งน้ำตาลในเลือดสูงอินซูลินก็ยิ่งสูง และยิ่งอินซูลินสูงเท่าไหร่ ต่อมไขมันก็จะยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเท่านั้น ทีนี้แหละรุมขุมขนอุดตันเต็มไปด้วยแบคทีเรีย ทำให้เกิดสิวได้ง่ายมาก ถ้าไม่อยากสิวเห่อเต็มหน้าต้องลดความหวานลงมาบ้างแล้วล่ะค่ะ

ผิวอักเสบ

ปริมาณน้ำตาลในเลือดเป็นสาเหตุให้เกิดอาการอักเสบในร่างกาย สำหรับผิวก็ถือว่าถูกทำร้ายมากๆ ถ้าเราเสพความหวานเยอะเกินไป ผิวก็จะอักเสบทำให้เกิดผื่นคันหรือสิวอักเสบได้ค่ะ

ผิวขาดน้ำ

ลองสังเกตดูสิว่าเวลาเรากินหวานมากๆ ผิวของเราจะค่อนข้างแห้งมากๆ เพราะน้ำตาลดูดเอาน้ำในเซลล์ผิวออกไปด้วยค่ะ ปัญหาคือผิวจะค่อยๆ แห้ง และเกิดริ้วรอยได้ง่าย แถมหน้าตายังดูอิดโรยด้วยนะคะ 


 เจอปัญหาขนาดนี้แล้วมีความคิดที่จะลดความหวานกันบ้างหรือยังคะสาวๆ ลดเถอะค่ะ ดูแลผิวด้วยการหยุดทำร้ายผิว ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *