3 สมุนไพร 3 สูตรบรักษาสิว สำหรับผิวแพ้ง่าย

0

ปัญหาใหญ่เรื่องผิว ก็คือปัญหาสิวนี่แหละ ไม่ว่าจะเป็นสิวเสี้ยน สิวผด หรือสิวอักเสบ ไม่ว่าจะสิวเม็ดใหญ่ เม็ดเล็ก ต่างก็เป็นปัญหาที่น่ากังวลใจทั้งสิ้น และไม่ใช่ว่าปัญหาจะอยู่ที่ใบหน้าเท่านั้น จุดอื่น ๆ ก็เป็นปัญหาได้เหมือนกัน แต่วันนี้เรามีวัตถุดิบในการรักษาสิวมาบอกต่อค่ะ มาดูกันเลยว่าสามารถกำจัดสิวได้ดีแค่ไหน

acne_treatment_herbs

ไพล

มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • ไพล + ดินสอพอง

วิธีบำรุง

เริ่มต้นให้นำเหง้าไพรมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปตำให้ละเอียด แล้วผสมดินสอพองลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาพอกหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วล้างออก สิวอักเสบก็จะค่อยยุบตัวลง แถมผิวยังนิ่มขึ้นด้วย สาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้เพราะเป็นสมุนไพรจากธรรมชาติ

ทานาคา

สมุนไพรยอดฮิตในการรักษาสิวอีกหนึ่งตัว ทานาคานั้นเป็นผงที่ได้จากเปลือกไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากพม่า โดยเฉพาะสาว ๆ พม่านั้นนิยมเอามาทาหน้าเพื่อเป็นการบำรุงผิว ป้องกันแสงแดด และป้องกันการเกิดสิว มีสรรพคุณที่ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง ผดผื่นคัน ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดความมันบนใบหน้าที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • ผงทานาคา + น้ำผึ้ง + น้ำสะอาด

วิธีบำรุง

ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วหน้า ตรงไหนเป็นสิวก็โปะทิ้งไว้ก็ได้ ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 แล้วล้างออก ใครเป็นสิวจะหายได้ไว และเหมาะกับผิวแพ้ง่ายเช่นกัน

ขมิ้น

ขมิ้นนั้นช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง นวลเนียน แต่ไม่ได้มีดีแค่นั้นหรอกนะ เพราะขมิ้นนั้นสามารถช่วยให้สิวยุบหายไปได้ด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • ขมิ้นสด + ดินสอพอง + มะนาว

วิธีบำรุง

หั่นขมิ้นสดออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นก็นำไปปั่นรวมกับดินสอพอง และน้ำมะนาว 1 ลูก จนเข้าไปที่ได้เป็นเนื้อครีมเหนียว ๆ แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วล้างออก สิวและจุดด่างดำก็จะค่อย ๆ ยุบและเลือนหายไป ส่วนใครที่ต้องการเพียงแค่แต้มสิวก็สามารถทำได้ แต้มแล้วทิ้งไว้ทั้งคืนค่อยล้างออก ทำเป็นประจำ 3 – 4 สัปดาห์ ปัญหาสิวก็จะหายไปค่ะ


นี่แหละเคล็ดลับจากธรรมชาติที่ช่วยรักษาสิวให้ผิวเราได้ แต่ถ้าใครเจอสิวร้าย ๆ ทำลายผิวขั้นสุด แบบไม่สามารถใช้สมุนไพรได้ คงต้องปรึกษาแพทย์ หรือลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลสิวอย่าง Hiruscar AntiAcne ใช้เมื่อเกิดสิวอักเสบ และใช้ Hiruscar PostAcne เพื่อดูแลรอยสิวหลังสิวหาย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *