เรื่องของสิวกับสิ่งที่ “ควร” และ “ไม่ควรทำ”

0

ใครๆ ก็เป็นสิว! ตั้งแต่วัยรุ่นจนวัยทำงานเป็นผู้ใหญ่ สิวก็ยังมาทักมายตลอดๆ ซึ่งสาเหตุของสิวส่วนใหญ่ก็มีทั้งความสะอาดและปัจจัยหลักจากฮอร์โมนเป็นหลัก และหลายๆ คนอาจจะรักษาด้วยตัวเองหรือปรึกษาแพทย์เพื่อลดอาการสิว แต่อย่าลืมว่าพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราก็อาจจะมีผลก่อให้เกิดสิวด้วยก็เป็นได้ ถ้าเช่นนั้นแล้วมาดูกันว่าอะไร Do หรือ Don’t เพื่อหน้าสวยใสไร้สิว

 

32

 

1.

ควร : ลดอาการบวม อักเสบด้วยนํ้าแข็ง
สิวที่มีอาการบวมสามารถใช้นํ้าแข็งประคบได้เป็นเวลา 1 นาที แต่การทดสอบนี้ก็ได้ผลเฉพาะบางคนเท่านั้น แต่ก็ไม่มีอันตรายใดๆ หากคุณจะลอง และข้อควรระวังคือนํ้าแข็งต้องสะอาดและไม่ทิ้งไว้บนหัวสิวมากเกินไปอาจะทำให้ผิวรอบๆ ระคายเคืองไปด้วย

ไม่ควร : บีบหัวสิวที่กำลังบวมเป่ง
คนส่วนใหญ่ทราบว่าไม่ควรบีบสิวเพราะทำให้เป็นรอยแผลเป็น แต่มากกว่านั้นคือยิ่งการที่เป็นสิงหัวขาวจะยิ่งทำให้สิวต้องรักษานานขึ้น หายยาก แถมเสี่ยงติดเชื้อแล้วทำให้เป็นแผลเป็น ต้องลำบากปกปิดด้วยการแต่งหน้าเพราะผิวไม่เรียบเนียนสมํ่าเสมอ

2.

ควร : ทายารักษาสิวบนหน้า
มองหาวิธีการรักษาสิวด้วยส่วนผสม benzoyl peroxide หรือ sulfur และ resorcinol เพราะตัวยาพวกนี้จะมีคุณสมบัติลดสิวได้ ผลลัพธ์จะค่อยเป็นค่อยไป เพราะการรักษาสิวนั้นตัวยาต่างๆ อาจทำให้ผิวแห้งจนถึงระคายเคือง แต่เบื้องต้นนอกจากจะตรวจสอบสรรพคุณต่างๆ บนฉลากกำกับการใช้แล้ว คุณควรตรวจสอบกับแพทย์ผิวหนังก่อนที่คุณจะใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ

ไม่ควร : ห้ามใช้ยาสีฟัน
เป็นสิ่งที่ต้องห้ามเด็ดขาดและถือเป็นความเชื่อที่ผิด ยาสีฟันมีคุณสมบัติดูแลความสะอาดฟันและช่องปากเท่านั้น ถึงแม้ว่าส่วนผสมบางอย่างในยาสีฟ้าอาจจะช่วยให้สิวแห้ง แต่ในขณะเดียวกันก็กลับทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน เพราะส่วนผสมจากฟลูออไรด์และไวท์เทนนิ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้เมื่อนำไปใช้กับผิว

3.

ควร : ลองใช้การฉีดเพื่อรักษาสิว
สำหรับสิวขนาดใหญ่ การฉีดที่เรียกว่า corticosteroid ช่วยลดอาการสิวได้โดยตรงโดยแพทย์ผิวหนังและปกป้องการเกิดแผลเป็น

ไม่ควร : ใช้ยาแอสไพรินแบบบด
ถ้าคุณลองเสิร์ชข้อมูลดูอาจจะพบวิธีรักษาสิวแบบให้ใช้ยาแอสไพรินบดละเอียด เพราะมีตัวกรดซาลิไซลิกที่ผสมในยา ซึ่งมีคุณสมบัติรักษาสิว แต่ผลิตภัณฑ์กรดซาลิไซลิกสำหรับผิวจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานกับผิวโดยเฉพาะ ดังนั้นไม่ควรใช้บดเองเพราะอาจจะทำให้ผิวระคายเคืองมากกว่าที่คิด

 

วิธีการดูแลตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสิวยังไม่หมดเพียงเท่านี้ มารอติดตามกันตอนหน้านะคะ แต่ที่สำคัญดูลักษณะของสิว และสาเหตุเพื่อรักษาและดูแลได้อย่างถูกต้องค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *