6 วิธีช่วยให้ “ผิวแห้ง” เปลี่ยนเป็นผิวดี

0

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมผิวก็ไม่ได้เป็นขุย แต่กลับรู้สึกแห้งตึง กร้าน ขาดความชุ่มชื้น ทั้งที่ดูแลด้วยการทาครีมสารพัดแต่ยังไม่พอ บางครั้งก็นำมาสู่ความรู้สึกไม่สบายผิว ไม่สบายตัว เพิ่มคันระคายเคืองเข้าไปอีก ลองมาค้นหาสาเหตุที่แท้จริง พร้อมกับเช็คดูว่าคุณเจอ หรือมีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่

6-ways-to-help-dry-skin-change-into-a-good-skin

  1. การเปลี่ยนแปลงของอากาศ เช่น แสงแดด ความร้อน และอุณหภูมิที่ร้อน-หนาวจนเกินไป มักเกิดขึ้นได้ในฤดูร้อนและฤดูหนาว
  2. เปิดเครื่องปรับอากาศแบบเย็นฉํ่า การอยู่ในเครื่องปรับอากาศนานๆ อาจะนำความชุ่มชื้นจากผิวของคุณไปด้วย
  3. ชอบขัดผิวหรือสครับผิว รวมทั้งอาบน้ำอุ่นหรือนํ้าร้อนเป็นประจำ หรือชำระล้างความสะอาดบ่อยจนเกินไป ก็เป็นอีกสาเหตุที่พรากความชุ่มชื้นได้ง่ายๆ
  4. ดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มคาเฟอีน หรือทานอาหารเค็ม ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นเช่นกัน
  5. ดื่มน้ำน้อย
  6. เดินทางด้วยเครื่องบิน เพราะอากาศบนเครื่องบินโดยสาร มีความชื้นที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้รู้สึกผิวแห้ง รวมถึงการแต่งหน้าแบบจัดเต็มขึ้นเครื่อง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสที่หนาเกินไปด้วยค่ะ

จากสาเหตุด้านบน วิธีดูแลและลดอาการผิวแห้งหยาบกร้านนั้นก็แสนง่ายเพียงแค่ “ต้องป้องกันและบำรุงอยู่เสมอ” ด้วยสารพัดวิธีเติมนำ้ให้ผิว เช่น พกสเปรย์น้ำแร่แบบพกพาไว้ติดตัวใช้ระหว่างวัน, ทาครีมหรือมอยส์เจอไรเซอร์หลังอาบนํ้า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การดื่มน้ำสะอาดมากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์  ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และโอเมก้า 3 จากปลาบางชนิด หรือ จากไข่ ถั่วเหลือง นม และอื่นๆ เพื่อช่วยในการสร้างน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว  เท่านี้ผิวของคุณก็จะมีสุขภาพดีและเริ่มเปล่งปลั่งขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *