6 ข้อ “โกนขนผิด” ผิวเสียได้นะ

0

วิธีกำจัดขนที่ทั้งง่าย สะดวก และรวดเร็วที่เราใช้กันเป็นประจำก็คงหนีไม่พ้น การโกนนั่นเอง แต่การโกนก็ต้องระวัง เพราะเราอาจเผลอโกนขนผิดวิธีอยู่บ่อย ๆ ซึ่งส่งผลให้ผิวเสียหรือเกิดอาการระคายเคืองได้ ลองมาดูเลยว่าคุณเผลอทำแบบนี้ไปบ้างหรือเปล่า

6-shaved-hair-wrong

1.ไม่สครับ

ถ้าโกนขนโดยที่ไม่ได้ขัดผิวก่อน อาจทำให้เกิดขนคุด รูขุมขนอักเสบได้ เพราะเซลล์ผิวเก่านี้อาจปะปนและติดอยู่กับเส้นขน ดังนั้นควรต้องขัดผิวก่อนโกนขนทุกครั้ง ช่วยลดการเกิดขนคุด และยังทำให้เส้นขนชี้ขึ้นและโกนออกได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

2.โกนขนขณะผิวแห้ง

การโกนขนทั้งที่ผิวแห้ง ๆ แบบนี้ จะทำให้ผิวหนังอักเสบระคายเคืองจากใบมีดโกนได้ สังเกตได้ว่าผิวมักจะเป็นขุย แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดสิวและขนคุดอีกด้วย ทางที่ดีสาว ๆ ควรโกนขนขาหลังอาบน้ำเสร็จ โดยเฉพาะหลังการอาบน้ำอุ่น เพราะจะช่วยให้รูขุมขนเปิด และทำให้โกนขนได้ง่ายขึ้นเพราะเส้นขนอ่อนตัวค่ะ

3.โกนขนตอนเช้า

ลองเปลี่ยนมาโกนตอนกลางคืนแทนดีกว่าค่ะ เพราะการโกนขนหน้าแข้งตอนกลางคืนจะทำให้ผิวได้พักฟื้นในขณะที่เราหลับ ซึ่งขาของเราจะอุ่นและบวมขึ้นเล็กน้อย ส่งผลให้เส้นขนถูกดึงกลับเข้าสู่รูขุมขน ทำให้ขนใหม่ไม่ขึ้นมาตามรูขุมขน โกนตอนเช้าผิวไม่ได้พักฟื้นนะคะ

4.โกนย้อนแนวขน

การโกนย้อนขนนั้นจะทำให้ผิวหนังและรูขุมขนอาจเกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งจะทำให้เกิดสิว และขนคุด ดังนั้นการโกนขนขาตามแนวเส้นขนนั้น จะเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากที่สุดค่ะ

5.ออกแรงเกินไป

การกดใบมีดที่แรงเกินไปจะยิ่งเพิ่มความเสียดสี เสี่ยงต่อการถูกมีดบาด และอาจทำให้ผิวหนังอักเสบได้มากกว่าปกติ ทางที่ดีลงน้ำหนักมือแบบปกติก็เพียงพอแล้วค่ะ

6.ใช้ใบมีดทื่อ

หลังจากใช้ไปประมาณ 5-10 ครั้ง ใบมีดจะคมน้อยลง ทำให้โกนขนขาได้ยากขึ้น ไม่เกลี้ยงเกลาเท่าเดิม แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดผิวหนังอักเสบ เกิดรอยแดง อีกทั้งมีดโกนเก่ายังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อาจทำให้ผิวหนังติดเชื้อได้อีกด้วย ดังนั้นเปลี่ยนใบมีดทุกเดือนก็ดีนะคะ


สำรวจดูแล้วหรือยังว่าเราพลาดตรงไหนไป รีบทำให้ถูกเพื่อที่ผิวจะได้สวยเนียนแบบไม่มีแผลหรือเกิดการอักเสบนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *