5 วิธีล้างหน้า แบบที่ทำให้ “สิวผุด”

0
ใครจะคิดว่าการทำความสะอาดผิวหน้าก็สามารถทำให้เกิดสิวได้ เพราะเราคิดว่าทำความสะอาดแล้วจะช่วยลดสิวใช่ไหมล่ะ แต่หารู้ไม่ การล้างหน้าแบบผิด ๆ ตัวทำให้ผิวพังเลยล่ะ มาเช็คพฤติกรรมกันหน่อย ใครทำแบบนี้บ่อย ๆ บ้าง บอกเลยสิวถามหาแน่นอน
 5-ways-to-wash-the-face-that-causes-acne-popping

1.เลือกผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับผิว

เรื่องนี้สำคัญมากเลยนะ ถ้าเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ดีพอก็จะทำให้สิวตามมาได้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ ถ้าเราใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวแห้งเกินไป หรือแรงเกินกว่าผิวเรารับไหว มันก็จะก่อให้เกิดการอักเสบของผิว สุดท้ายปัญหาสิวจะตามมาเป็นเงา เราต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวมากที่สุดถึงจะดีค่ะ

2.ล้างหน้าบ่อย

เข้าใจว่าอากาศมันร้อนมากกกก หน้ามันเยิ้มมาก แต่ถึงอย่างไรเราก็ไม่ควรทำความสะอาดผิวบ่อยเกินไป เพราะการล้างหน้าก็มักจะดึงเอาน้ำมันธรรมชาติออกไปประมาณหนึ่ง ซึ่งหากล้างบ่อย ๆ เกินไป เช่น วันละ 3-4 ครั้ง มีหวังหน้าแห้งอย่างแน่นอน เราควรล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้ง เพื่อคงความชุ่มชื้นตามธรรมชาติเอาไว้ แต่ล้างให้สะอาดล้ำลึกในแต่ละครั้งจะดีกว่า 

3.ใช้ฝักบัวล้างหน้า

เคยได้ยินกันมาใช่ไหมล่ะว่าใช้ฝักบัวแล้วไม่ดีต่อผิว เป็นเพราะแรงดันของฝักบัวจะไปกระตุ้นการเกิดสิวใหม่ได้ง่าย แต่ถ้ายังไงก็ยังต้องใช้ฝักบัวล้างหน้า แนะนำให้เอามือรองน้ำแล้วค่อย ๆ กวักล้างหน้าจะดีกว่า ถนอมผิวลดสิวได้ค่ะ

4.เม็ดสครับอันตราย

ไม่ได้บอกว่าเราไม่ควรสครับผิวหน้านะคะ แต่ครั้งไหนที่สครับผิวแล้วก็ต้องพิถีพิถันล้างออกให้หมดจริงๆ  เพราะเม็ดสครับหรือเม็ดบีทต่าง ๆ อาจจะติดผิวหรือฝังอยู่ในรูขุมขนได้ ซึ่งจะทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวตามมา ดังนั้นหากทำความสะอาดผิวด้วยเนื้อสครับแบบนี้ต้องล้างหน้าให้ดีค่ะ

5.ถูแรงเกินไป

บางคนอยากให้ความมันหรือสิ่งสกปรกหลุดออกจากผิว แต่ออกแรงเยอะจนผิวระคายเคืองได้ ซึ่งมันทำให้เกิดสิวได้เลยนะ เพราะฉะนั้นพยายามใช้มือเรานี่แหละทำความสะอาดผิวหน้า ถ้าไม่จำเป็นไม่ต้องใช้ฟองน้ำหรืออื่น ๆ ล้าง ยกเว้นเวลาสครับใช้ได้สัปดาห์ละครั้งก็พอ

ลองดูกันนะคะสาวๆ ใครเผลอทำอะไรทำร้ายผิวตอนล้างหน้าไปบ้างหรือเปล่า ปรับพฤติกรรมกันใหม่ผิวหน้าจะได้สะอาดใสไม่มีสิวนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *