เธอมากับฝน! 5 ปัญหาผิวหน้า ผิวกาย กระทบเต็มๆ ช่วงหน้าฝน

0

หน้าฝนแบบนี้ ถึงอากาศจะทำให้รู้สึกสบาย แต่คงไม่สามารถเลี่ยงความรู้สึกรู้สึกเฉอะแฉะและอับชื้นได้ มาดูกันว่าปัญหาผิวยอดฮิตที่กวนใจให้ไม่สบายตัว ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ทั้งปัญหาผิวหน้ามัน และสิว ที่เกิดจากความสกปรกที่รวมตัวจากความมันและความชื้น จากการถูกกระตุ้นขอต่อมไขมันนั่นเอง และนอกจากนี้ยังมีส่วนอื่นๆ นอกจากผิวที่ได้รัลผลกระทบเช่นกันค่ะ มาเช็คกันดูว่าคุณมีปัญหาเหล่านี้หรือไม่ พร้อมวิธีรับมือ

5-problems-with-facial-skin-and-body-skin-come-with-raining-season

1.ผม และหนังศีรษะอับชื้น

ความชื้นจากฝนนอกจากทำให้เพิ่มความอับชื้นแล้ว ยังส่งกลิ่นเหม็น เพราะผมและหนังศีรษะจะแห้งช้ากว่าเดิม ดังนั้นควรสระผมอย่างสมํ่าเสมอหากคุณเจอฝน ตามด้วยเช็ดผมให้แห้งและใช้ไดร์เป่าผมให้แห้งสนิท เพื่อไม่ให้เกิดความชื้นสะสม

2.ผิวมัน

อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่า หน้าฝนจะทำให้เกิดความชื้นสูง ต่อมไขมันที่ผลิตความมันโดยเฉพาะบนใบหน้าจะถูกขับออกมามากกว่าปกติ เมื่อไหร่ที่ความมันมาพร้อมกับการสะสมสิ่งสกปรกแล้ว ผิวหน้าของเราจะมีสิวเกิดขึ้นนั่นเอง วิธีป้องกันและดูแลคือ รักษาความสะอาดบนใบหน้าอยู่เสมอ ด้วยการใช้ Remover ตามด้วยการล้างหน้าให้สะอาด หมดจด ไม่มีสิ่งตกค้างอยู่ตามรูขุมขน วันละ 2 ครั้งค่ะ

3.ผิวแห้งกร้าน ขาดนํ้า

ตรงกันข้ามกับผิวมัน ถึงแม้ฝนจะตกทำให้อากาศชื้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีโอกาสเป็นผิวแห้ง เพราะเมื่อผิวแห้งมาก ต่อมไขมันจะยิ่งผลิตนํ้ามันออกมาเพื่อสร้างสมดุลของผิวหน้า วิธีป้องกันและดูแลคือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารระคายเคืองน้อย หรือสูตรอ่อนโยนกับผิวหน้า ปิดท้ายด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยมอยซเจอร์ไรเซอร์เพื่อเติมนํ้าให้ผิว

4.โรคกลากเกลื้อน

ผลผลิตเกิดจากเชื้อราที่มาจากความชื้นและยังเจริญเติบโตได้มากในหน้าฝน มักก่อความรำคาญใจด้วยอาการคัน มีสีขาวเป็นวงบนผิวหนัง มักเกิดได้ทั้งบนผิวตามร่างกายไปยันหนังศีรษะ วิธีดูแลนั้นคล้ายกับหนังศีรษะคือ ใช้เสื้อผ้าที่สะอาดและแน่ใจว่าแห้งสนิท รวมทั้งรักษาความสะอาดให้เป็นนิสัย

5.โรคนํ้ากัดเท้า

การลุยนํ้าหรือโดนนํ้าฝน ซึ่งนํ้ามาจากการชะล้างสิ่งสกปรกแต่มาตกค้างที่ผิวของเรา หากไม่ดูแลให้ดีอาจเกิดอาการนํ้ากัดเท้า คัน ระคายเคืองผิว และลุกลามจากเล็บมือไปสู่ส่วนต่างๆ ในร่างกายได้ รวมทั้งการใส่รองเท้าที่โดนนํ้าและไม่แห้งสนิท ก่อให้เกิดอาการติดเชื้อราตามง่ามนิ้วจนเสี่ยงเป็นหนองได้ วิธีป้องกันคือ หากต้องเดินลุยนํ้า หลีกเลี่ยงการเดินเท้าเปล่า และให้เลือกใช้รองเท้าบู๊ทเพื่อเลี่ยงการสัมผัสเชื้อโรคในนํ้าสกปรกโดยตรง ควรล้างทำความสะอาดเท้า และทำให้เท้าแห้งสนิทเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อรา แต่หากเกิดอาการคันควรใช้ยาทาแบบเนื้อครีมเพื่อป้องกันเชื้อลุกลามค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *