5 เรื่องพลาดๆ ของการทำความสะอาดผิวหน้าผิดวิธี

0

เมคอัพทำให้เราสวยได้ในพริบตา แต่ถ้าทำความสะอาดไม่ถูกวิธีก็ทำให้ผิวหน้าของเราพังได้เช่นกัน ก่อนที่เราจะมารู้ว่าข้อเสียของการไม่ทำความสะอาดเมคอัพหรือทำความสะอาดได้ไม่หมดแบบไหนที่ทำร้ายผิว เรามารู้ถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นกันก่อนเลยค่ะ

เมคอัพคือแหล่งสะสมของแบคทีเรียต่างๆ โดยเฉพาะพวกรองพื้นหรือเบสต่างๆ ที่มีความมัน หากเราไม่ทำความสะอาดออกจนหมดก็อาจเกิดการอุดตันตามรูขุมขนได้ และปัญหาที่ตามมาก็คือปัญหาสิวอักเสบนั่นเอง

ยิ่งไปกว่านั้นการสะสมเมคอัพไว้บนหน้าเล็กๆ น้อยๆ เนื่องจากทำความสะอาดออกไม่ดี จะทำให้ผิวของเราเหี่ยวเร็วลงไปอีก ทีนี้รู้แล้วว่าปัญหามันน่ากลัว เราก็มาดูกันเลยว่าข้อผิดพลาดมันอยู่ตรงไหนบ้าง

5-mistake-from-cleansing-the-wrong-way

1. ไม่ล้างหน้าก่อนนอน

ใครชอบกลับมาแล้วเพลีย โอ้ยยย..ไม่ไหวแล้ว ขอล้างพรุ่งนี้ทีเดียวแล้วกัน บอกเลยว่าคุณกำลังทำร้ายผิวอย่างแรง เพราะเมื่อน้ำมันผลิตออกมายามค่ำคืนก็จะไปหมักอยู่กับเมคอัพที่มีแบคทีเรียและสิ่งสกปรกเกาะอยู่ทำให้เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ ที่สำคัญเมื่อผิวขาดออกซิเจนเพราะเมคอัพปกคลุมอยู่ก็จะทำให้ผิวเหี่ยวเร็วขึ้น

2. ใช้น้ำอุ่นล้างหน้า

ไม่ว่าจะทำความสะอาดดีแค่ไหนแต่ถ้าคุณยังใช้น้ำอุ่นล้างหน้าอยู่ล่ะก็ ขอบอกเลยว่าผิวจะยิ่งโหยหาความชุ่มชื่น บำรุงเท่าไหร่ก็อาจไม่พอ เพราะน้ำอุ่นดึงเอาความชุ่มชื่นในผิวออกไปด้วย แต่ถ้าคุณไปอยู่ในที่หนาวๆ แล้วมันไม่ไหวจริงๆ ก็ขอให้ใช้น้ำเย็นปิดท้ายกระชับรูขุมขนแล้วรีบเติมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้ผิวทันที

3. เลือกผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับปัญหาผิว

บางคนผิวมัน บางคนผิวแห้ง บางคนผิวเซ้นซิทีฟ ผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกใช้ก็ควรเหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิวของเรา หากคนผิวมันไปใช้คลีนซิ่งสำหรับคนผิวแห้งหรือไปเลือกใช้พวกออยล์ที่ล้างออกยาก ผิวก็จะยิ่งมันและยิ่งถ้าคุณไม่พิถีพิถันในขั้นตอนการล้างมากพอก็จะยิ่งสะสมจนทำให้ผิวพังในที่สุด เพราะฉะนั้นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้สำคัญมากนะคะ

4. ไม่ตั้งใจเช็ดคิ้วและตา

ส่วนนี้สำคัญที่สุดเพราะหากคุณเช็ดออกไม่หมดแล้วเศษมาสคาร่าหรืออายแชโดว์เข้าไปอุดตันจะทำให้อักเสบเป็นหนองได้เลยนะ เพราะฉะนั้นพิถีพิถันในส่วนนี้ เช็ดล้างออกให้สะอาดและเบามือเพราะมันเป็นจุดที่ใกล้ดวงตา

5. ใช้แค่โฟมทำความสะอาด

ไม่ว่าคุณจะแต่งหน้าหรือไม่แต่งหน้าก็ตาม ความสกปรกมันเกาะผิวของเรามาทั้งวันแล้ว ดังนั้นอยากให้ใช้คลีนซิ่งสำหรับทำความสะอาดเครื่องสำอาง เพราะมันจะดึงเอาฝุ่นและคราบเหงื่อไคลที่มันอุดตันให้หลุดออกไปด้วย จากนั้นปิดท้ายด้วยโฟมล้างหน้าที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิวมากที่สุด

ลองเช็คกันดูว่าใครพลาดข้อไหนไปบ้าง แล้วหันมาเปลี่ยนวิธีการทำความสะอาดผิวเสียใหม่ เพื่อผิวที่อ่อนวัยยาวนานนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *