4 แนวทางดูแลแผลผ่าตัดให้เนียนเรียบ ดูดีขึ้น

0

แผลผ่าตัด ดูแลอย่างไรไม่ให้เป็นแผลคีลอยด์ หรือแผลนูนแดง ไม่ว่าจะแผลผ่าตัดเล็กหรือแผลผ่าตัดใหญ่ เราก็สามารถดูแลให้กลายเป็นผิวที่เนียนเรียบได้ด้วยวิธีการดูแลตัวเองและดูแลแผลอย่างถูกวิธี เคล็ดลับดี ๆ แบบนี้สดสวยนำมาแชร์ไว้แล้วค่ะ

4-guidelines-for-surgical-wound-care-to-be-smooth-look-better

1.ทำความสะอาดแผล

แผลผ่าตัดในช่วงแรกไม่ควรโดนน้ำ เพราะอาจจะทำให้แผลอักเสบ และหายช้า แต่ถึงอย่างไรก็ต้องทำความสะอาดแผล อาจจะด้วยการเช็ดหรือฆ่าเชื้อโรค เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค

2.กินอาหารที่มีประโยชน์

อาหารเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยสมานแผลให้แผลหายไวขึ้น อาหารที่ดีต่อการดูแลแผลคือ อาหารพวกโปรตีน ซึ่งมีในอาหารจำพวก ไข่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด เช่นไก่  หมู  ปลา ฯลฯ เป็นต้น

3.ไม่แคะแกะเกา

ปล่อยแผลไว้อย่าไปแคะหรือแกะสะเก็ดแผลเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้กลายเป็นแผลที่ชัดเจนได้

4.ทาเจลดูแลแผลเป็น

ไม่ว่าจะแผลเป็นเล็กหรือแผลเป็นใหญ่ เราควรทาเจลรักษาแผลเป็นควบคู่ไปด้วย เพราะเจลรักษาแผลเป็นจะมีส่วนผสมที่ช่วยสมานแผล และลดการเกิดแผลนูน ทำให้ผิวเนียนเรียบ

Hiruscar : สารสำคัญ MPS ผสานกับ Allium Cepa หรือสารสกัดจากหัวหอมเข้มข้น ถึง 34 เท่า ใช้ดูแลผิวที่มีปัญหาต่างๆ เช่น หลังผ่าตัด ร่องรอย จากการผ่าตัด อุบัติเหตุ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อีสุกอีใส รวมทั้งช่วยลดรอยนูนและคีลอยด์ ช่วยให้รอยคล้ำดำแลดูจางลง และช่วยทำให้ผิวแลดูเรียบเนียนสม่ำเสมอ บีบเนื้อเจลใสพอประมาณ ทาบางๆ บริเวณผิวที่มีปัญหา 2-3 ครั้งต่อวัน ก็ช่วยทำให้แผลเป็นต่าง ๆ เรียบเนียนได้


ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ :)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *