3 วิธีดูแลและจัดการผิวมัน ป้องกันปัญหาผิว

0

ปัญหาผิวหลาย ๆ อย่าง เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ และหนึ่งในนั้นก็คือปัญหาความมันบนใบหน้า ซึ่งก่อให้เกิดหลาย ๆ ปัญหาขึ้นได้ ไม่ว่าจะเรื่องสิว รูขุมขนกว้าง แต่งหน้าไม่ติด การที่เราจะไปรักษาที่ปลายเหตุ อาจไม่ได้ผลเท่าใดนัก ดังนั้นมาเริ่มกันตั้งแต่ต้นเหตุนั่นก็คือการลดความมันบนใบหน้ากันค่ะ

3-ways-to-manage-oily-skin

การล้างหน้า

บางคนคิดว่าถ้าหน้ามันก็ล้างสิ ล้างบ่อย ๆ ความมันจะได้หมดไป แต่ที่ไหนได้การล้างหน้าบ่อย ๆ กลับทำให้ผิวมันมากยิ่งขึ้น ถึงแม้จะใช้แค่น้ำเปล่าก็เถอะ เพราะมันเกิดจากการที่เราดึงเอาความมันธรรมชาติออกไปมากเกินไป ทำให้ผิวจะงง ๆ หน่อย เข้าใจไปเองว่าผิวแห้ง ดังนั้นกลไกธรรมชาติของผิวจึงยิ่งผลิตน้ำมันขึ้นมา กลายเป็นว่าผิวมันขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งล้างยิ่งมันไม่หยุดไม่หย่อนเลยจริง ๆ เพราะฉะนั้นแค่วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็นเป็นความพอดีในการล้างหน้าค่ะ

บำรุงผิว

เรื่องของการบำรุงผิวก็ต้องใส่ใจมากกว่าเดิมหน่อย เพราะในครีมบำรุงผิวทุกอย่างมีมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ซึ่งถ้าเข้มข้นเกินไปอาจจะไม่เหมาะกับผิวมันอย่างเรา เพราะครีมเหล่านั้นจะทิ้งน้ำมันไว้บนผิว เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา แต่ว่ามันเหมาะกับคนผิวแห้งมากกว่าค่ะ ผิวมันแบบเราควรเลือกสูตรเจลหรือสูตรน้ำ หรือครีมบำรุงเนื้อบางเบาที่ไม่ทิ้งความมันแต่ให้ความชุ่มชื้นใต้ผิวสูง เพราะฉะนั้นเลือกให้เหมาะกับผิว ปัญหาสิว ปัญหารูขุมขนกว้างก็จะหมดไปค่ะ

อาหาร

เรื่องอาหารใครว่าไม่สำคัญล่ะคะ อาหารการกินส่งผลต่อผิวมาก ๆ หากเราเลือกรับประทานอาหารมัน ก็ส่งให้ผิวมันเพราะร่างกายจะมีแต่ไขมันนั่นแหละค่ะ หรือหากเลือกรับประทานหวาน น้ำตาลก็จะทำให้ผิวเราเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ริ้วรอยมาเร็วนั่นเอง ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผิว อย่างที่บอกว่าผิวมันไม่คู่ควรกับอาหารมัน ๆ เราควรหันมารับประทานผลไม้ เพิ่มวิตามินให้ร่างกาย หรือผักสีเขียวเพื่อสร้างความแข็งแรงให้ผิวค่ะ


สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีหลัก ๆ ในการจัดการปัญหาผิวมัน ลองปรับพฤติกรรมกันดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *