วัย 20-30 ต้นๆ เริ่มแก้ปัญหาฝ้า หน้าหมองคล้ำ ยังไงดี?

0

ผู้หญิงช่วงวัยตั้งแต่ 20-30 ต้นๆ จะเริ่มพบว่า “ฝ้า“เป็นอีกหนึ่งปัญหาทางผิวหนังที่พบบ่อยและสร้างความกังวลใจ เพราะรอยด่างดำบนผิวหนังที่เกิดจากการเปลี่ยนสีของผิวเข้มกว่าสีผิวปกติ แม้จะไม่มีข้อบ่งชี้ชัดเจนว่า ฝ้าเกิดจากอะไร มันอาจมาจากความไวของฮอร์โมน ยาคุมกำเนิดรวมทั้งความเครียด หรือโรคต่อมไทรอยด์ แต่มีอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญอย่าง “แดด” ทำให้เกิดฝ้าได้ เป็นตัวการสำคัญนำมาซึ่งปัญหาผิวอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นความหมองคล้ำ จุดด่างดำที่ทิ้งรอยไว้นาน

eucerin-ultrawhite-double-booster-serum-pr-1

จุดเสี่ยงเกิดฝ้าและความหมองคล้ำมากที่สุด?

  • หน้าผาก
  • แก้ม หน้าแก้ม
  • คาง
  • โหนกแก้มทั้งสองข้าง
  • บริเวณสันจมูก

วัย 20-30 ต้นๆ เริ่มแก้ปัญหาฝ้า หน้าหมองคล้ำ ยังไงดี?

การรักษาฝ้าเป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควร เพราะต้องใช้เวลาในการรักษานาน อีกทั้งเมื่อรักษาจนหายแล้วก็กลับไม่หายขาด สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้

  1. ตัวเลือกแบบบ้านๆ “ว่านหางจระเข้” ได้รับการแนะนำเหมือนกัน โดยมีการศึกษาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ (อ้างอิง) บอกว่า ในว่านหางจระเข้นั้นมีไลโปโซม (Liposome) ซึ่งช่วยปรับปรุงปัญหาฝ้าอย่างมีนัยสำคัญ
  2. ทรีทเม้นต์ที่ทำงานร่วมกับส่วนผสมที่เพื่อช่วยลดเม็ดสี เช่น  Hydroquinone, Licorice extract, N-acetylglucosamine และ Niacinamide
  3. ใช้กรดที่ทำงานโดยการขัดผิว เมื่อใดก็ตามที่เพื่อนๆ ขัดผิวเซลล์ผิวใหม่จะเข้ามาแทนที่เซลล์เก่า กระบวนการนี้ช่วยปรับสีผิวและทำให้ภาพโดยรวมดูดีขึ้น เช่น alpha hydroxy acids, azelaic acid, kojic acid และ vitamin C
  4. เรตินอยด์ที่ได้มาจากวิตามินเอ โครงสร้างโมเลกุลขนาดเล็กช่วยให้เจาะลึกเข้าไปในผิวหนังและรักษาชั้นใต้ผิวหนังได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *