“ผิวแห้ง” เพราะคุณทำแบบนี้อยู่หรือเปล่านะ

0

อย่างที่หลายๆ คนทราบว่าผิวแห้ง ผิวแห้งขาดนํ้า ส่วนใหญ่จะเกิดมาจากการขาดนํ้ามันธรรมชาติบนผิวชั้นนอกสุด แต่จริงๆ แล้วยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่คุณอาจจะทำให้ผิวแห้งโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ เรามาดูกันว่า มีปัจจัยอะไรบ้าง

28

ใช้ยารักษาสิว ทำให้ผิวหนังแห้งกร้าน
กรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) สามารถรักาสิวได้เป็นอย่างดี แต่ก็ทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน ตามที่ MedlinePlus บอกว่าความแห้งแห้งกร้านคือผลข้างเคียงจากการใช้เรตินอล ซึ่งในวารสารคลินิคและเวชสำอางค์ด้านความงามบอกว่า ถึงแม้สกินแคร์จะส่งผลให้ผิวแห้งแต่เราก็สามารถลดปริมาณการใช้งานได้โดยจะไม่ส่งผลระคายเคือง เช่น จากใช้ทุกวันให้ลดเหลือวันเว้นวัน หรือใช้ตามความถี่ และให้แน่ใจว่าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดหน้า ซึ่งมีส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิว หรือหากไม่แน่ใจสามารถปรึกษาแพทย์ผิวหนังและใช้ตามคำแนะนำได้ แต่ Ameican Academy of Dermatology ระบุว่า หากผิวมีการไหม้หรือลอกนั่นคือสัญญาณที่บอกว่าคุณต้องหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นทันที Dr. Frieling กล่าวว่าหากมีอาการแบบนี้ก็ไม่ควรทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่ส่งผลกระทบต่อผิวต่อ การปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินอาการและนำผลิตภัณฑ์ไปด้วย จะสามารถทำให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นเหมาะสมกับผิวของคุณ

อากาศแห้งทั้งในร่มและกลางแจ้ง เพิ่มอาการผิวแห้งให้มากขึ้นได้
จากเดิมที่ผิวคุณแห้งอยู่แล้ว อากาศก็อาจจะซำ้เติมให้ผิวคุณแห้งไปอีก เพราะไม่ว่าจะในร่มก็อย่าได้ไว้ใจ ซึ่งจริงๆ แล้วร้ายพอกับอากาศแบบภายนอก โดยเฉพาะความร้อนเมื่อมีปริมาณมากก็ยิ่งลดระดับความชื้นลงทำให้ผิวรู้สึกแห้งและคัน Dr. Frieling แนะนำว่าเครื่องทำความชื้นก็สามารถช่วยคืนความชุ่มชื้นสู่ผิวให้อากาศในบ้านได้ แนะนำที่การตั้งค่าความชื้นราวๆ 30% และ 50% และถ้าผิวแห้งหรือถึงขั้นผิวแตกคุณสามารถใช้ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ ถ้าอักเสบหรือคันมากอาจจะต้องใช้บาลดอาการบวมแดงควบคู่ไปกับรักษาอาการคัน ไม่ให้ผิวแห้งแตก

อายุที่เพิ่มมากขึ้นมาพร้อมกันทั้งความแห้งกร้านของผิวและริ้วรอยก่อยวัย
เมื่อแก่ตัวขึ้น แนวโน้มของผิวที่แห้งจะมีปัญหามากขึ้น Mayo Clinic ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ใหญ่ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะประสบปัญหาผิวแห้งกว่าครึ่งนึง ขยายความก็คือเมื่อเราแก่ตัวขึ้นผิวของเราผลิตนํ้ามันน้อยลง ส่งผลให้แห้งมากขึ้น สำหรับในผู้หญิงอาจเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงฮอร์โทนที่เกี่ยวข้องกับวัยหมดประจำเดือน ดังนั้นไม่ว่าจะวัยไหนคุณควรมองหาผลิตภัณฑ์มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของ ceramides , humectants เช่น hyaluronic acid หรือ glycerin และ petrolatum ส่วนผสมเหล่านี้ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นที่สูญเสียไปและซ่อมแซมผิวได้อย่างรวดเร็ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *