สารสกัด Propolis คืออะไร? ช่วยสุขภาพปากและคอได้อย่างไร?

0

Propolis คือสารที่ได้จากผิวของรังผึ้ง มีความเข้มข้นเป็นยางเหนียว โดยกว่าจะมาเป็น Propolis ผึ้งไปเก็บส่วนผสมมาจากส่วนต่างๆ ของพืช เช่น เรซินจากใบไม้อ่อน นำมาเก็บสะสมไว้ที่ผิวของรัง จนก่อเกิดคุณประโยชน์อย่างมหาศาล Propolis อุดมไปด้วยสารจากธรรมชาติมากกว่า 300 ชนิด

what-is-propolis-extract-how-can-the-mouth-and-throat-health-help

การใช้ Propolis เป็นยา มีมานานแล้ว?

ตั้งแต่สมัยกรีกโรมันโดยมีการขุดค้นพบบันทึกตำรับยา Propolis บนกระดาษ Papyrus ด้วยการใช้ Propolis ในตำรับยาสมานแผล และฆ่าเชื้อโรค และ Propolis ยังเป็นสารที่ใช้ในการป้องกันไม่ให้ทำมัมมี่ ไม่ให้เน่าเปื่อยอีกด้วย

ผึ้งใช้ประโยชน์จาก Propolis อย่างไร?

ผึ้งนำ Propolis มาเคลือบผิวรัง ป้องกันไม่ให้รังแตกร้าว พร้อมอุดรอยรั่วของรังผึ้งที่เสียหาย ตลอดจนเคลือบผิวของรังผึ้งเพื่อป้องกันเชื้อโรคไม่ให้รุกรานเข้ามาได้ และยังช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในรังผึ้งได้ดีอีกด้วย

 

คุณสมบัติของสารสกัดจาก Propolis

เชื้อไวรัสประเภท Adenovirus รวมทั้งเชื้อราประเภท C.albicans สามารถกำจัดได้ด้วย Propolis เพราะฉะนั้นจึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันเนื่องมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย , ไวรัสและเชื้อรา น

อกจากนี้สาร Propolis ยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการอักเสบ รวมทั้งลดอาการปวดภายในช่องปากและลำคอ มีฤทธิ์พิเศษช่วยกระตุ้นกระบวนการซ่อมแซมเซลล์ รวมทั้งเยื้อบุผิวในช่องปากและลำคอได้อย่างดีเยี่ยม

อีกหนึ่งทางเลือกที่เพื่อนๆ สามารถใช้ประโยชน์จาก Propolis  เลือกใช้ เฟรมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ นอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่นแบบทันทีแล้ว ยังมีคุณค่าสารสกัดจากน้ำมันหอมระเหยช่วยระงับกลิ่นปาก (ดูรีวิวเพิ่มเติม: REVIEW: Flemomile เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)

สามารถฉีดเข้าไปในลำคอ หรือช่องปาก ประมาณ 2-3 ครั้ง/วัน หรือบ่อยครั้งตามที่ต้องการได้ แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *