ทำอย่างไรให้ “รอยแผลเป็น” ดูเล็กกว่าเดิม

0

รอยแผลเป็นไม่ว่าจะเป็นแผลเล็กหรือใหญ่คงเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ปรารถนา เพราะทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียนและเสียเวลาปกปิด แถมการทำให้รอยแผลเป็นนั้นจางลงค่อนข้างใช้เวลา แต่จะทำยังไงให้เล็กกว่าเดิม เรามาลองดูวิธีแก้ไขปัญหากันเลยค่ะ

 

41

 

 • ยารักษาแผลเป็นครีมหรือเจล
  สกินแคร์แบบเคาน์เตอร์หรือลดรอยแผลเป็นตามร้านขายยา เช่น เนื้อครีมหรือเจลก็สามารถช่วยได้ หากแผลเป็นของคุณคันหรือแพ้ง่าย ครีมที่มีสรรพคุณต่อต่านฮีสตามีน และมี Corticosteroid สามารถช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็นและแผลเป็นจะจางลง อย่างเช่น ฮีรูดอยด์ (Hirudoid) ที่เรารู้จักกันดีมาอย่างยาวนานถึงการช่วยดูแลลดเลือนรอยแผลเป็น แถมยังมีคุณสมบัติช่วยลดอาการบวม หรือบริเวณที่อักเสบ อีกทั้งยังช่วยให้แผลเป็นที่แข็ง นุ่มลงได้ เพียงแค่ทายาตรงแผลเป็นนวดเบาๆ เป็นประจำวันละ 2 ครั้งทั้งตรงแผลและบริเวณโดยรอบ

 

 • ซิลิโคนเจล
  ข้อดีคือซึบซาบ กระจายตัวได้ง่าย แห้งเร็ว ไม่ระคายเคืองแม้คุณมีผิวบอบบาง และช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ซิลิโคนเจลจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและเหมือนให้ผิวได้หายใจ มีงานวิจัยที่แสดงว่าช่วยลดรอยแผลเป็น สีของแผล และความนูนของแผลเป็นได้ หากคุณใช้ควรทาเจลและทิ้งไว้ให้แห้งสนิทก่อนสวมใส่เสื้อผ้า

 

 • อาหารเสริมที่มีแร่ Zinc
  แร่สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการช่วยรักษาแผล ลดการอักเสบและสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ ซึ่งอาจะช่วยรักษารอยแผลเป็น แต่อย่าใช้ในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะมีผลข้างเคียงรวมทั้งท้องอืดหรือท้องเสีย อาหารเสริมที่มีสังกะสีอาจทำให้คุณไม่รู้สึกถึงปริมาณเพราะไม่มีรสชาติ ควรปรึกษาแพทย์ว่าใช้ยาขนาใดได้บ้าง

 

 • การนวดแผลเป็น
  รู้หรือไม่ว่าแผลเป็นก็นวดได้ แต่ต้องรอให้แผลหายดีแล้วนวดเบาๆ สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใต้รอยแผลเป็น เพื่่อช่วยปรับปรุงพื้นผิวและความเรียบของรอยแผลเป็น

 

 • ฉีด
  ช็อตการฉีดชนิดต่างๆ ช่วยทำให้แผลเป็นเห็นได้ชัดเจนน้อยลง เช่น คุณมีรอยแผลเป็นจากสิว ฟิลเลอร์ เช่น คอลลาเจน หรือพวกไขมันอาจทำให้ผิวบริเวณนั้นมีรอย โบท็อกซ์หรือการฉีดจะทำให้ผิวเรียบเนียนตื้นขึ้น หรือมีการฉีดสเตียรอยด์อาจมีผลข้างเคียงได้

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *