5 สูตรมะกรูดบำรุงผมสวยสุขภาพดี

0

มะกรูด” เป็นสมุนไพรไทยที่ปลูกกันตามบ้าน แถมมีชื่อเสียงต่อการบำรุงเส้นผมมายาวนาน การนำมะกรูดมาใช้กับเส้นผมนั้นก็มีอยู่หลายวิธี ทั้งแชมพูสระผม ครีมนวดผม แต่วันนี้เราจะนำมะกรูดมาหมักผมกัน ซึ่งมีหลายสูตรให้เลือกใช้ตามสะดวกเลยนะคะ ส่วนจะมีสูตรไหนบ้าง ใช้ส่วนผสมอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

5-bergamot-formula-healthy-hair

1.มะกรูด

สูตรแรกง่ายมากๆ เพราะใช้แค่มะกรูดอย่างเดียว วิธีการคือ นำมะกรูดมาผ่าเอาครึ่งลูก นำไปลวกในน้ำร้อน พอเนื้อมะกรูดนุ่มก็ให้ตักขึ้น จากนั้นนำไปใส่ในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด แล้วนำไปชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงล้างออก ทำเป็นประจำรับรองผมดกดำ เงางามน่าสัมผัสอย่างแน่นอนค่ะ

2.มะกรูด + ดอกอัญชัน

นำผลมะกรูดสดไปย่างไฟอ่อนๆ พอให้มะกรูดนุ่ม จากนั้นนำมะกรูดมาคั้นน้ำ เมื่อได้น้ำมะกรูดแล้วนำไปผสมกับน้ำเปล่านิดหนึ่ง แล้วต้มด้วยไฟอ่อนๆ เมื่อเริ่มมีฟองขึ้นให้ใส่ดอกอัญชันลงไป เมื่อเดือดให้ยกลงมากรองเอาแต่น้ำ รอให้เย็นแล้วนำไปชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ผมมีน้ำหนัก เงางามอย่างเห็นได้ชัดแน่นอนค่ะ

3.มะกรูด + หญ้าปักกิ่ง

นำหญ้าปักกิ่งมาพอประมาณ และผลมะกรูด 1 ผลมาผ่า 4 ซีก มาต้มในน้ำเดือด ถ้าเป็นน้ำซาวข้าวจะดีสุด ๆ เลยค่ะ จากนั้นต้มไปเรื่อย ๆ ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วยกลงมากรองเอาแต่น้ำ รอให้เย็นแล้วนำไปชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วจึงล้างออก ผมจะนุ่มลื่น เงางามและสามารถนำน้ำมะกรูดไปเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้ด้วยนะคะ

4.มะกรูด + หัวกะทิ + ดอกอัญชัน

นำมะกรูดมาคั้นน้ำให้ได้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอัญชัน 5 ช้อนโต๊ะ และหัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมส่วนผสมทั้งสามอย่างให้เข้ากันดี จากนั้นนำไปชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำแบบนี้เป็นประจำผมจะดกดำเงางาม ที่สำคัญจัดการกับปัญหาผมหงอกได้อย่างอยู่หมัดเลยทีเดียวค่ะ

5.มะกรูด + ใบหมี่ + น้ำซาวข้าว

นำน้ำซาวข้าวมาต้มให้เดือดจากนั้นใส่ใบหมี่ลงไปพอประมาณ ตามด้วยมะกรูดผาซีก ต้มส่วนผสมทั้ง 3 อย่างทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นยกลงแล้วรอให้เย็น นำไปกรองเอากากออก นำไปหมักผมแล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด สามารถนำไปใช้เป็นยาสระผมได้เลย ผมเงางามสุขภาพดีชัวร์ค่ะ


 

ใครที่พอจะสามารถหาส่วนผสมของสูตรใดได้ ก็ลองทำสูตรนั้นกันดูนะคะ โดยเฉพาะสาวรุ่นใหญ่ที่ต้องการปิดผมขาว มะกรูดนี่แหละเป็นตัวช่วยความงามได้เลย ลองดูกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *