ชี้ชัด! เส้นไหนอ้วนไม่อ้วน

0

ก๋วยเตี๋ยวนั้นถือว่าเป็นเมนูอาหารที่กินง่ายและรสชาติอร่อย แถมยังมีเส้นให้เราเลือกอีกมากมาย ทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ วุ้นเส้น บะหมี่ แต่เราจะเลือกกินเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบไหนดีล่ะ ถึงจะไม่อ้วน?

  • เส้นบะหมี่ (พลังงาน 300 กิโลแคลอรี่)

บะหมี่เส้นสีเหลืองนั้นทำมาจากแป้งสาลี ที่ผ่านการทอดและปรุงรสจนมีไขมันและโซเดียมสูงมาก เพราะฉะนั้นก็ควรกินในปริมาณน้อยๆ จะดีกว่าค่ะ

  • เส้นก๋วยเตี๋ยว (พลังงาน 150-220 กิโลแคลอรี่)

เส้นก๋วยเตี๋ยวสีขาวๆ ทั้งเส้นใหญ่ เส้นเล็ก และเส้นหมี่ นั้นทำมาจากแป้งข้าวเจ้าที่ให้พลังงานต่างกันขึ้นอยู่กับความชื้นของเส้นค่ะ หากเรากินเส้นใหญ่ก็จะได้รับพลังงานสูงถึง 220 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียวล่ะ

  • เส้นขนมจีน (พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ )

เส้นขนมจีนมักจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่มาก และให้พลังงานต่ำกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวค่ะ แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่า หากต้องการกินเส้นขนมจีนก็ควรจะกินให้หมดภายในวันเดียว หากเป็นเส้นแบบแป้งหมัก  เพราะเส้นขนมจีนเป็นเส้นที่มีความชื้นสูงนั่นเอง

  • เส้นบุก (พลังงาน 10 กิโลแคลอรี่)

เป็นเส้นที่แปรรูปมาจากหัวบุกที่มีเส้นใยสูงและให้พลังงานต่ำมาก เหมาะสำหรับสาวๆ ที่อยากลดน้ำหนักเลยล่ะ

  • วุ้นเส้น (พลังงาน 330 กิโลแคลอรี่)

หลายคนอาจจะตกใจว่าทำไมวุ้นเส้นถึงมีพลังงานมากถึงขนาดนี้ แต่จริงๆ แล้วคนเรามักจะกินวุ้นเส้นกันไม่ถึง 100 กรัม หรอกค่ะ แต่โดยทั่วไปแล้วกรรมวิธีการผลิตวุ้นเส้นนั้นมักจะผสมแป้งมันลงไปด้วย เพื่อเป็นการลดต้นทุน เพราะฉะนั้นควรกินแต่พอดีจะช่วยเซฟรูปร่างได้มากที่สุดค่ะ

พร้อมทิ้งท้ายอาหาร “พัน” เส้นชวนให้หิวกันเล่นๆ :)

ชี้ชัด! เส้นไหนอ้วนไม่อ้วน (1) ชี้ชัด! เส้นไหนอ้วนไม่อ้วน (2) ชี้ชัด! เส้นไหนอ้วนไม่อ้วน (3) ชี้ชัด! เส้นไหนอ้วนไม่อ้วน (4) ชี้ชัด! เส้นไหนอ้วนไม่อ้วน (5) ชี้ชัด! เส้นไหนอ้วนไม่อ้วน (6) ชี้ชัด! เส้นไหนอ้วนไม่อ้วน (7)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *