เม็ดแมงลักกับเมล็ดเจียแตกต่างกันอย่างไร?

0

จริง ๆ แล้วเม็ดแมงลักกับเมล็ดเจียนั้นล้วนต่างก็เป็นอาหารเพื่อสุขภาพด้วยกันทั้งสิ้น ทั้งสองต่างก็มีความโดดเด่นในเรื่องของการช่วยลดน้ำหนัก แต่เชื่อว่าน่าจะมีหลายท่านในที่นี่อาจกำลังสงสัยถึงความแตกต่างของสองสิ่งนี้ วันนี้เราจะมาสังเกตความเหมือนและความแตกต่างไปพร้อม ๆ กัน

what-is-the-difference-between-hairy-basil-and-chia-1

รูปลักษณ์ภายนอกที่เหมือนฝาแฝด

สำหรับเรื่องของลักษณะนั้นแม้ว่าภายนอกอาจดูแล้วมีความคล้ายคลึงกันมากแต่ทั้งสองต่างก็เป็นธัญพืชคนละชนิดกัน หากลองสังเกตดี ๆ จะพบว่าเมล็ดเจียนั้นจะมีลักษณะที่เป็นรูปทรงรี สีน้ำตาลออกเทา มีลายเล็กน้อย แต่สำหรับเม็ดแมงลักนั้นแม้จะมีลักษณะวงรีเช่นกันแต่ก็เป็นสิ่งที่มีสีดำเข้ม เมื่อนำทั้งสองสิ่งไปแช่ในน้ำจะพบว่าเมล็ดเจียจะพองตัวออกเป็นเม็ดแบบใสๆ ส่วนเม็ดแมงลักจะพองตัวเป็นสีเมือกขาวออกขุ่นๆ แทน

what-is-the-difference-between-hairy-basil-and-chia-2

วิธีการทานแบบเดียวกัน

วิธีการทานนั้นมีลักษณะการทานแบบเดียวกัน คือ ก่อนที่จะรับประทานควรต้องนำสิ่งทั้งสองไปแช่ในน้ำเสียก่อน แช่จนเกิดการพองตัวเต็มที่ เนื่องจาก หากยังไม่เกิดการพองตัวอย่างเต็มที่เมื่อคุณทานเข้าไป เมื่อทั้งสองสิ่งไหลเข้าสู่ช่องทางเดินอาหารนั่นอาจเข้าไปดูดซึมน้ำภายในช่องทางเดินอาหารแทน ยิ่งทั้งสองดูดน้ำมากเท่าไรจะยิ่งเกิดการจับตัวกันเป็นก้อนมากขึ้นเท่านั้นจนนำไปสู่การเกิดการอุดตันที่บริเวณลำไส้ตามมาในอนาคต

what-is-the-difference-between-hairy-basil-and-chia-3

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลทำให้เกิดอาการท้องผูกและเกิดอาการท้องอืดได้นั่นเอง สำหรับวิธีการแช่น้ำนั้นมีด้วยกันดังนี้ คือ เมล็ดเจียต้องแช่นานอย่างน้อย 10-15 นาทีในอัตราส่วน น้ำ 9 ส่วนต่อเมล็ดเจีย 1 ส่วน ส่วนเม็ดแมงลักนั้นก็แช่ในอัตราส่วน น้ำ 1 แก้วใหญ่ต่อเม็ดแมงลัก 1-2 ช้อนชา และข้อควรระวังที่สำคัญก็คือ ทั้งสองห้ามทานแบบดิบๆ หรือทานขณะยังไม่พองเต็มที่เป็นอันขาด


 

ทีนี้ก็พอจะแยกระหว่างเม็ดแมงลักกับเมล็ดเจียได้แล้วใช่ไหมเอ่ย แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองชนิดก็มีประโยชน์และสามารถลดน้ำหนักได้ดีไม่แพ้กัน จึงสามารถเลือกทานได้ตามความชอบกันเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *