7 นิสัยการกินคาร์บที่อาจทำให้อ้วนขึ้น!

0

ลดคาร์บ นับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางการลดอ้วนที่ได้รับความนิยม แต่สิ่งที่สำคัญคือ… มันได้ผลจริงหรือ? นักโภชนาการออกมาพูดว่า การลดอ้วนที่เกี่ยวกับคาร์บที่ดีกว่าคือ เราต้องกินคาร์บที่ถูกต้อง มาจากแหล่งที่ถูก และปริมาณที่ถูกต้องด้วย ตามบทความเรื่อง ใน 1 วัน ลดน้ำหนัก กินคาร์บเท่าไหร่? ได้ยกตัวอย่าง

ผู้หญิงน้ำหนัก 140 ปอนด์ (ราว 64 กิโลกรัม)

  • โปรตีน = 140 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรท = 140 กรัม (คิดที่ 1 กรัมต่อปอนด์)
  • ไขมัน = 64 กรัม

อย่างไรก็ดี หากเพื่อนๆ เลือกการกินคาร์บที่ตรงกันข้ามอาจส่งผลเสียกับการลดอ้วน รวมไปถึงสุขภาพด้วยเหมือนกัน จะมีอะไรบ้างต้องลองดู!

unhealthiest-carb-habits

1.งดคาร์บไปเลย

ร่างกายเราต้องการคาร์โบไฮเดรตเพื่อเผาผลาญไขมันในร่างกาย มันเป็นเชื้อเพลิง เราต้องการน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อให้ร่างกายมีความสามารถในการเผาผลาญอาหาร

2.เลือกคาร์บที่ผิด

ยังกินขนมปังขาวอยู่หรือเปล่า? ให้เปลี่ยนมากินคาร์บที่ไม่ผ่านการขัดสีแทน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังแบบโฮลวีต เป็นแหล่งพลังงานที่คลีนมากกว่า

3.กลัวไขมันจนเกินงาม

เราต้องกินไขมันเพื่อลดไขมัน ร่างกายของเราต้องการไขมันเพื่อลดน้ำหนักและทำงานได้อย่างถูกต้อง ไขมันเพื่อสุขภาพ กรดไขมันโอเมก้า 3 ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและกรดโอลิอิก ตอบสนองความหิวและการเผาผลาญอาหาร แต่เมื่อเราหลีกเลี่ยงไขมันทั้งหมดจะนำไปสู่การบริโภคแคลอรี่มากขึ้นนะ

4.ไม่กินคาร์บก่อนออกกำลังกาย

กินคาร์โบไฮเดรตเป็นพลังงาน การออกกำลังกายโดยไม่มีคาร์บเลยก็เหมือนกับการออกไปเดินบนภูเขากับถังแก๊สเปล่า กินคาร์โบไฮเดรตน้อยเกินไปจะทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายที่อึดและนานขึ้นได้

5.ไม่กินคาร์บหลังออกกำลังกาย

เราจำเป็นต้องใช้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพื่อเติมเต็มและกู้คืนกล้ามเนื้อเริ่มหายไปหลังจากการออกกำลังกายด้วยเหมือนกันนะ

6.กินผลไม้หรือผักที่เป็นแป้งมากเกินไป

เรารู้ว่าผักและผลไม้เป็นทางเลือกการกินแรกๆ เลยก็ว่าได้เมื่ออยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แต่ไม่ใช่ว่าอาหารประเภทนี้ไม่มีแป้งนะ ที่พบได้มากเลยคือ ข้าวโพด มันฝรั่ง ถั่วลันเตาและบีทรูท

7.ไม่มีการจำกัดเวลากิน

การศึกษาหนึ่งในวารสาร Obesity ได้ศึกษาในผู้ชายสองกลุ่มกับอาหารลดน้ำหนักที่เหมือนกัน กลุ่มหนึ่งกินคาร์โบไฮเดรตตลอดทั้งวัน อีกกลุ่มหนึ่งกินคาร์โบไฮเดรตในอาหารมื้อใหญ่ตอนเย็น ผลลัพธ์คือ ผู้ที่กินคาร์โบไฮเดรตในตอนเย็น (หรือเฉพาะมื้อ) ไขมันในร่างกายลดลง 27%


รู้แบบนี้แล้วก็อย่ากลัวคาร์บกันจนเกินไป หรืออย่าเพลิดเพลินกับมันจนเกินงามนะคะ เพื่อรูปร่างที่ดี คิดถึงทางสายกลางอยู่เสมอค่ะ :)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *