เข้าใจ “เรื่องหิวๆ” เพื่อเอาชนะความอ้วน

0

แปลกใจตัวเองบ้างไหม ทำไมเราถึงหิวบ่อยกว่าคนอื่น และพอหิวก็กินๆๆๆ จนอ้วนแซงหน้าเพื่อนไปในพริบตา ต่อไปนี้จะเป็นคำตอบว่าทำไมคุณจึงหิวและหาวิธีแก้เพื่อความผอมเพรียวจะได้กลับมาเหมือนเดิม

ทำไมต้อง “หิว” ?!

understand-hunger-to-overcome-obesity-2

ความหิว เป็นสัญญาณทางประสาท ที่ร่างกายกำลังเตือนว่าเราต้องกินอาหาร เพื่อนำมาเปลี่ยนเป็นพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิต โดยร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่มีชื่อว่า “เกรลิน” สั่งการไปยังสมองบอกว่าหิว โดยส่งสัญญาณออกมาทางอาการต่างๆ เช่น ท้องร้อง มวนท้อง อ่อนแรง หรือ มือสั่น เป็นต้น

และเมื่อใดที่ท้องเรารับอาหารและน้ำแล้ว ร่างกายก็หยุดการหลั่งฮอร์โมนเกรลิน แล้วหลั่งฮอร์โมนอีกตัวที่มีชื่อว่า “เลปติน” ออกมา ทำให้ร่างกายรับรู้ว่า “อิ่มแล้ว” ให้หยุดทานนั่นเอง

รู้เท่าทันความหิว หิวเมื่อไหร่ถึงกิน

understand-hunger-to-overcome-obesity-1

บางครั้งเราอาจแยกไม่ออกว่านี่หิวจริง หรือแค่อยาก หรือแค่กระหายน้ำ แต่หากเรายังเราปล่อยให้ตัวเองมีอาการหิวไปนานๆ จนหิวหนักมาก ก็จะทำให้ทานหนักขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นสังเกตอาการหากรู้สึกหิวๆ โหวงๆ ระหว่างมื้อจริงๆ ก็สามารถหาของกินมาทานได้

แต่อยากให้เริ่มจากการดื่มน้ำเปล่าก่อน 1 แก้ว หากยังไม่ช่วยให้อาการหิวน้อยลง ลองหันมาทานผลไม้สด หรืออาหารว่างพลังงานต่ำอื่นๆดู แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติหวานจัด เค็มจัด หรืออาหารที่ใส่ผงชูรส เพราะพลังงานจะสูงและยังอาจไปกระตุ้นความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้นได้

ก็ไม่อยากหิวบ่อยๆ อะ :(

understand-hunger-to-overcome-obesity-3

อาการหิวบ่อยๆมีหลายสาเหตุลองดูและแก้ทีละสาเหตุก็น่าจะช่วยได้

  • หิว เพราะอดอาหาร การหิวมากๆ จะทำให้เราทานอาหารมากกว่าปกติ ถ้ากลัวอ้วนจริงๆ ลองทานมื้อละน้อยๆ แต่แบ่งเป็นหลายๆ มื้อแทนก็ได้
  • หิว เพราะเครียด เมื่อเราเครียด กังวล เหนื่อย เบื่อหน่าย เหงา ว้าวุ่นใจ กระวนกระวาย อารมณ์แบบนี้ทำให้เรามีอาการหิวได้ เพื่อจะได้รับความสุขจากการทานอาหาร พอทานอิ่มอารมณ์ก็ดีขึ้น ดังนั้นพยายามอย่าให้เกิดอาการแบบนี้ ลองหาเวลาพักผ่อนคลายเครียด ออกกำลังกายนั่งสมาธิ หรือทำกิจกรรมที่ตัวเองสนใจ จะดีกว่า

นอกจากนี้ยังมีความหิวเพราะพักผ่อนน้อย หิวจากการเป็นโรค หรือหิวเพราะความอยาก ยังไงพยายามหาสาเหตุให้พบและแก้ไขมัน รับรองอาการหิวพร่ำเพรื่อของคุณต้องดีขึ้นแน่นอน 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *