งานวิจัยพบ “ความคิดก่อนกิน” ช่วยลดปริมาณแคลอรี่ได้

0

คำแนะนำที่ง่ายที่สุดเพื่อลดแคลอรี่เมื่อต้องลดน้ำหนักคือ การเปลี่ยนแปลงความคิดเกี่ยวกับมื้ออาหาร

ตามการวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัย Tübingen ประเทศเยอรมนี โดยการกระตุ้นให้ผู้เข้าร่วมการศึกษาให้ความสำคัญกับข้อมูลประเภทต่างๆ ในการวางแผนมื้ออาหาร นักทดลองทดลองเห็นการเปลี่ยนแปลงขนาดของชิ้นส่วน การนำความคิดที่มุ่งเน้นเรื่องสุขภาพมาสู่ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการเน้นความสุขนะ

think_before_meal_loss_weight-1

ผลการค้นพบใหม่ๆ เหล่านี้ถูกนำเสนอในการประชุมประจำปีของ Society for Study of Ingestive Behavior การประชุมระหว่างประเทศของผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยด้านการกิน

“การบริโภคอาหารต่อวันขึ้นอยู่กับขนาดของการกินที่เราเลือก การเพิ่มขึ้นของโรคอ้วนตั้งแต่ปี 1950 นั้นขนานไปกับขนาดของการกิน เรากำลังมองหาว่า การเปลี่ยนความคิดของแต่ละบุคคลในระหว่างการวางแผนล่วงหน้าก่อนรับประทานอาหารมีศักยภาพในการปรับปรุงและควบคุมสัดส่วนได้”

Stephanie Kullmann ผู้ตรวจสอบโครงการ การศึกษานี้ได้ทำการอธิบาย

ในการทดลองเมื่อไม่นานมานี้นักวิจัยได้เรียนรู้ว่าควรมีการสนับสนุนให้คนยันสามารถเลือกอาหารที่มีสุขภาพดีได้โดยการใช้ ‘ความคิดที่คำนึงถึงสุขภาพ’ การสแกนสมองแสดงให้เห็นว่าวิธีการนี้สามารถกระตุ้นกิจกรรมในเยื่อหุ้มสมองที่มีการเชื่อมโยงกับการควบคุมตนเองและการวางแผนมื้ออาหารในอนาคต และการเปลี่ยนความคิดนี้อาจช่วยผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนได้

think_before_meal_loss_weight-2

“การมุ่งเน้นไปที่อาหารเพื่อความสุขนำไปสู่การเสิร์ฟที่ใหญ่ขึ้นและเพิ่มการตอบสนองของสมองต่ออาหารที่เป็นเหมือนรางวัล ในขณะที่ความรู้สึกอิ่มจะเกิดขึ้นน้อย”

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า ‘ความคิด’ นั้นมีผลต่อการลดน้ำหนักเหมือนกันนะ ถ้าเราโฟกัสและคำนึงถึงผลต่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี เราก็จะเลือกอาหารที่ดีนั่นเอง ทั้งยังควบคุมปริมาณการกินได้ด้วยจากการศึกษาดังกล่าว

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *