ตั้งสติให้ดี! ไม่อยากอ้วนก่อนดื่มให้คิดกับ 4 น้ำต่อไปนี้

0

เมื่อก่อนค่ะ สดสวยมีความเชื่อมากมายเกี่ยวกับเรื่องของการลดน้ำหนัก และมีอยู่หนึ่งความเชื่อที่ติดหัวมาตลอดเลยก็คือ อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำน้อยก็จะมีปริมาณแคลอรี่ที่มากผกผันกันไป

แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ!

ความจริงที่สดสวยได้ข้อมูลมาจากชีวจิตในบทความต้องทำให้ดึงสติใหม่กันเลยทีเดียว เพราะน้ำบางอย่างก็ไม่ช่วยเรื่องรูปร่างแถมยังส่งผลเสียอ้วนหนักกว่าเดิม!

น้ำมะพร้าว

sti (2)

บางคนอ้างว่าน้ำมะพร้าวเป็นน้ำมันจากพืชธรรมชาติที่มีแคลอรี่ต่ำ และเหมาะกับการดื่มเพื่อชดเชยการเสียพลังงานหลังออกกำลังได้ดีกว่าการดื่มน้ำเกลือแร่เสียอีก บ้างก็บอกว่าช่วยลดน้ำหนัก มีสารต้านความร่วงโรยแถมยังช่วยต้านโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างที่โภชนากรท่านหนึ่งกล่าวไว้ว่า “บางคนเชื่อว่าน้ำมะพร้าวมีตัวช่วยเสริมความชุ่มชื้นให้ร่างกาย แต่ผลวิจัยส่วนนี้ยังมีน้อยมากจนไม่สามารถพิสูจน์ได้ น้ำดื่มที่วิเศษที่สุดคือน้ำเปล่าต่างหาก ไม่มีแคลอรี และช่วยหล่อเลี้ยงร่างกายได้อย่างดีเลิศ”

ลองแบบนี้แทนนะ : ดื่มน้ำเปล่าให้มาก และกินน้ำมะพร้าวในปริมาณจำกัดจะดีกว่า  ที่สำคัญเมื่อออกกำลังนานกว่าชั่วโมงขึ้นไป ควรชดเชยโซเดียมให้ร่างกายด้วยเครื่องดื่มประเภทเกลือแร่ มากกว่าการกินน้ำมะพร้าวซึ่งมีโพแทสเซียมสูง

น้ำสลัด

sti (4)

แบบพร่องไขมัน ถือเป็นเครื่องปรุงตัวแทนของยุคใส่ใจสุขภาพนี้เลย แม้จะดูเหมือนเป็นทางเลือกที่ดี แต่ในนั้นก็มีส่วนผสมของสารแต่งกลิ่นและสารกันบูดด้วยนะ อันที่จริงคุณเพียงต้องการไขมันดีเพื่อช่วยให้ย่อยผักสลัดได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยในการดูดซับแคโรทีนอยด์และแอนตี้ออกซิแดนต์อื่น ๆ ในผักด้วยและท้ายที่สุด คุณต้องยอมรับว่าน้ำสลัดข้น ๆ รสชาติดีกว่าน้ำมันมะกอกหรือมะนาวใช่มั้ยล่ะ

ลองแบบนี้แทนนะ : ใส่น้ำสลัดเพียงหนึ่งช้อนโต๊ะ แล้วเติมน้ำมันมะกอกกับน้ำส้มสายชู Balsamic ลงไป รับรองอร่อยแบบไม่อ้วน

ชาเย็น

sti (3)

ในตัวชามีตัวช่วยป้องกันเชื้อโรคมากมาย แถมยังมีแอนตี้ออกซิแดนต์และมีสารที่ช่วยเรื่องความจำ แต่การดื่มชาเย็นจากขวดในปริมาณมาก ๆ อาจมีผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี เพราะในนั้นมีน้ำตาลเยอะมาก ดังนั้น ชาหนึ่งขวดควรแบ่งกันกิน 2 คน หรือแยกกิน 2 ครั้งจะดีกว่า

ลองแบบนี้แทนนะ : ทำชาเย็นดื่มเองดีกว่า แล้วค่อย ๆ เพิ่มน้ำผึ้งหรือน้ำตาลลงไปทีละน้อยจนถึงจุดที่คุณคิดว่าเริ่มหวาน เมื่อเป็นอย่างนี้ปริมาณน้ำตาลจะน้อยกว่าแบบสำเร็จรูปแน่นอน

นมวัว

sti (1)

ของเขาดีจริง ๆ เพราะมีทั้งโปรตีน แคลเซียม วิตามินเอและดี อัดแน่นอยู่เต็มไปหมด แต่อย่าลืมว่านมหนึ่งแก้วมี 150 แคลอรี และมีไขมันถึง 8 กรัมทีเดียว

ลองแบบนี้แทนนะ : เปลี่ยนไปดื่มพวกนม Non-Fat หรือ Low-Fat แล้วจะสามารถลดได้ถึง  70 แคลอรีต่อแก้ว แต่หลายคนมักบอกว่านมวัวปกติมีความเข้มข้นและหวานมันกว่าแบบ Low-Fat และชนิดหลังนี้ก็มีไขมันอยู่ถึง 80 แคลอรีต่อแก้ว ดังนั้น กินนมวัวปกติไปเถอะ แค่จำกัดปริมาณก็พอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *