ยิ่งหวาน ยิ่งอันตราย ศัตรูเบอร์หนึ่งของการลดความอ้วน

0

Sugar-hilight

เมื่อพูดถึงของหวานๆ มีใครบ้างที่ไม่ชอบ แต่ที่ต้องหักห้ามใจเอาไว้ก็เพราะผลที่จะตามมาก็คือ น้ำหนักตัว กับรูปร่างที่แย่ของเรานั่นเอง ทำให้ต้องอดใจเอาไว้ก่อน หลายคนพูดว่าเป็นเพราะน้ำตาลนี่ล่ะที่ทำให้เราอ้วน มาดูกันว่ามันจริงหรือเปล่า และมีกลไกอะไรที่ทำให้เป็นแบบนั้น

การรับประทานอาหารที่มีรสหวานไปเป็นปริมาณมากๆ จนทำให้เกิดน้ำตาลส่วนเกิน น้ำตาลส่วนเกินนี้จะถูกแปลงไปเป็นไขมันในร่างกายของเราค่ะ และยิ่งเรารับประทานน้ำตาลเข้าไปมากเท่าไร เราก็จะยิ่งอ้วนมากขึ้นนั้นเอง หลายคนคิดว่าการกินอาหารที่มีไขมันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อ้วน แต่กลับกลายเป็นไม่จริง เพราะของหวานหวานอย่างน้ำตาลต่างหากที่ทำร้ายเรา เป็นสาเหตุหลักแห่งความอ้วน

การทานอาหารที่มีน้ำตาลมากๆ ก็เหมือนกับเป็นการเสพติดอะไรสักอย่าง ที่พอจะเลิกก็เลิกไมได้ซะงั้น และถ้าคุณกำลังไดเอทอยู่ควรระวังน้ำตาลที่สุด….เพราะนี่ศัตรูหมายเลขหนึ่งในการเอาชนะความอ้วน

น้ำตาลคืออะไร

น้ำตาลก็คือหน่อยย่อยบริสุทธิ์ของคาร์โบไฮเดรตที่ได้มาจากพืชเช่น อ้อย น้ำตาลที่เราเห็นเป็นเกล็ดบนโต๊ะอาหารนั้นเรียกว่าซูโครส นอกจากนั้นยังมีน้ำตาลอีกหลายอย่างที่พบในอาหารหลากหลายชนิด น้ำตาลในผลไม้เป็นน้ำตาลฟรุคโตส ส่วนน้ำตาลในน้ำผึ้งเป็นน้ำตาลกลูโคส ซึ่งพบได้ในเครื่องดื่มที่มีความหวานอื่นๆ เช่นน้ำอัดลมและเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ดังนั้นก็จำไว้ง่ายๆ ว่า อาหารหรือเครื่องดื่มอะไรที่มีรสชาติหวานแล้วล่ะก็ มีน้ำตาลแทบทั้งนั้นค่ะ

เมื่อคุณทานน้ำตาลสีขาวเข้าไปมากๆแล้ว น้ำตาลฟรุคโตสก็เข้าสู่ร่างกาย แล้วรบกวนการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินและฮอร์โมนเลปติน ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมความหิวของคนเรา และยังหลอกให้คุณเข้าใจผิดว่า ร่างกายต้องการพลังงาน ทั้งๆ ที่ไม่ได้ต้องการเลย ทำให้คุณกินเกินความจำเป็นนั่นเอง เพราะฉะนั้น ลดน้ำตาลลงสักนิด ทำแบบนี้ทุกๆ วัน จะได้ไม่ต้องทำร้ายตัวเองด้วยการรับประทานมากเกินความต้องการ จนส่งผลถึงน้ำหนักที่พุ่งขึ้นเรื่อยๆ

การงดน้ำตาลอย่างจริงจัง หมายถึง คุณต้องโบกมือลาของโปรดทั้งหลายที่ไม่ใช่แค่คุกกี้ เค้ก และน้ำอัดลมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงของกินที่ดูเหมือนอาหารสุขภาพทั้งน้ำผลไม้ ขนมปังที่ใส่ผลไม้แห้ง โยเกิร์ตที่เติมน้ำตาลมหาศาล และอาหารเช้าจำพวกซีเรียลอุดมน้ำตาล รวมถึงผลไม้สดที่มีรสหวานทุกชนิดด้วย ซึ่งไม่ยากเลยเพียงแค่ปรับพฤติกรรมการกิน และอดหวานให้ได้เท่านั้น แค่นี้สบายมาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *