อิ่มแล้วก็ยังจะกินอีก! 4วิธีแก้ไข ทำยังดี

0

ถึงแม้บางทีเราจะอิ่มแล้วก็ตาม แต่เราอาจจะเลือกที่จะทานต่อ อาจเพราะ อร่อย เพลิน หรือทานระหว่างทำอย่างอื่นไปด้วย ทำให้ทานไม่หยุดโดยไมรู้ตัว แต่จะทำยังไงดีล่ะ ที่จะหยุดอาการเหล่านี้ได้

why we eat more

  1. ทานให้ช้าลง

ในสังคมที่เร่งรีบในปัจจุบัน ต้องรีบทำนู่นทำนี่ รีบกิน เพื่อที่จะได้ไปทำอย่างอื่นต่อ แต่นี่แหละ การรีบๆกินของเรา ทำให้สมองยังไม่สามารถรับรู้ได้ทันได้ว่า เราอิ่มแล้วนะ เราจึงควรที่จะกินไปด้วย และใส่ใจกับอาหารที่อยู่ตรงหน้าของเรา ค่อยๆกินค่อยๆเคี้ยวไป ก็จะทำให้เรารู้ตัวเรามากยิ่งขึ้นเมื่อเรารู้สึกอิ่มแล้ว

  1. อย่าทำอย่างอื่นไปพร้อมๆกัน

แน่นอนว่าเมื่อเราทานอาหารและทำอย่างอื่นไปด้วย อย่างเช่น ดูทีวี พูดคุยกับเพื่อน หรือคุยโทรศัพท์ จะทำให้เราทานเยอะ หรือเจริญอาหารโดยไม่รู้ตัว เราจึงควรค่อยๆทาน ไม่ต้องสนใจสิ่งรอบข้างมากนัก สนใจเพียงแค่อาหารตรงหน้าก็พอ

  1. ทานอาหารในห้องครัวดีกว่า

เพราะบางทีการที่เราเห็นอาหารอยู่ตรงหน้าเรามากๆนั่นอาจเป็นการกระตุ้นต่อมอยากของเราให้ทานมากยิ่งขึ้น ทั้งที่จริงๆเราอาจจะอิ่มแล้วก็ได้ การทานอาหารในครัวอาจหลีกเลี่ยงได้ด้วยการนำหม้อข้าวไว้ห่างๆโต๊ะ ก็จะช่วยได้

  1. อย่าปล่อยให้หิวจนตาลาย

การที่เราปล่อยให้ตัวเองหิวมากจนเกินไป ย่อมทำให้ในมื้ออาหารนั้นๆเราทานมากกว่าปกติ ถ้าเรารู้สึกหิว อาจทานของว่างเพื่อรองท้องซักนิดก่อนที่จะทานอาหารหลักในมื้อนั้นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *