โซบะบัควีต อาหารเส้นกินลดน้ำหนัก

0

สดสวยเองได้เคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องของอาหารเส้นในตอน ชี้ชัด! เส้นไหนอ้วนไม่อ้วน ซึ่งก็เป็นที่สนใจของคนลดน้ำหนักมากๆ เลยทีเดียว และในบทความนี้สดสวยเลยอยากมาอัพเดทอีกหนึ่ง “เส้น” ที่รับรองว่า กินได้ไม่อ้วนแถมยังสุขภาพดีอย่างแน่นอน และเส้นที่ว่าก็คือ…

เส้นโซบะ บัควีต

โซบะคือเส้นก๋วยเตี๋ยวทีผลิตจากแป้งที่มีส่วนผสมของพืชที่มีชื่อว่า บัควีต (Buckwheat) เป็นอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น เกาหลี และคนไทยหลายคน เพราะส่วนที่เหนียวนุ่มกินกับน้ำซุปร้อนๆหรือ กินเป็นหมี่เย็นก็อร่อย

Miso and soba noodle soup with roasted tofu and mushrooms

เส้นโซบะที่ผลิตจาากแป้งบัควีตมีสีเข้มกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วไปและบางชนิดมีสีเขียวเข้มเรียกว่า ชะ-โซบะ คือเส้นก๋วยเตี๋ยวทีผลิตจากแป้งที่มีส่วนผสมของพืชที่มีชื่อว่า โซบะ (Cha-soba) ผลิตจากบัควีตผสมชาเขียว ส่วนเมล็ดบัควีตนั้นมีสีน้ำตาลอ่อนรูปร่างคล้ายหัวใจ หากนำเมล็ดบัควีตแห้ง มาปั่นในเครื่องผสมอาหารให้ละเอียดเก็บในตู้เย็นก็จะได้แป้งบัควีต สำหรับทำเส้นโซบะที่มีคุณค่าทางอาหารสูงขึ้นอีก

โดยเส้นโซบะสุก 1 ถ้วย (114กรัม) ให้พลังงาน 83 กิโลแคลอรีเทียบเท่าขนมปัง 1 แผ่นแต่กินแล้วอยู่ท้องอิ่มนานกว่าจึงช่วยลดน้ำหนักได้นั่นเอง

แต่ไม่เพียงมีประโยชน์ด้านควบคุมน้ำหนัก The American Joumal of Clinical Nutrition ยังเผยผลการศึกษาในประเทศจีนที่ยืนยันว่า…

บัควีตสามารถช่วยรักษาและป้องกันโรคไขมันในเลือดสูงและโรคความดันโบหิตสูงได้ทั้งยังลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลายชนิดเช่น เบาหวาน โรคหัวใจ โรคนิ่วในถุงนำดี

เพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์จากบัควีตเต็มที่แนะนำให้เลือกเส้นโซบะที่ผลิตจากแป้งบัควีต 100% หรือผสมแป้งสาลีขัดขาวน้อยที่สุด :)

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *