ข้อผิดพลาดที่ควรหลีกเลี่ยงเกี่ยวกับอาหารว่างในช่วงลดน้ำหนัก

0

แม้ว่าในหลายๆ คำแนะนำเกี่ยวการแบ่งมื้ออาหารเพื่อการลดน้ำหนัก จะแนะนำให้แบ่งมื้ออาหารออกเป็นหลายๆ มื้อ หรือเพื่อนๆ อาจเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างกับการแบ่งออกเป็น 6 มื้อ ซึ่งจะรวมในส่วนของ Snack หรืออาหารว่างเข้าไปด้วย ความจริงแล้วการมีมื้อของว่างเข้ามาจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของเราให้ขึ้น และช่วยลดความหิวระหว่างมื้อได้

แต่ก็มีข้อสำคัญในการกินขนมหรืออาหารว่างเหล่านั้นเหมือนกันนะคะ และวันนี้ขอฝากข้อผิดพลาดที่ควรหลีกเลี่ยงเกี่ยวกับอาหารว่างในช่วงลดน้ำหนักค่ะ

snack-mistakes-to-avoid

อย่ารอจนหิว

แม้ว่าจะมีช่วงเวลาที่ยุ่งมากแค่ไหน แต่หากเรามีการแพลนมื้ออาหารแล้วควรต้องกินให้ตรงตามเวลาที่แพลนไว้ เพราะหากเพื่อนๆ ข้ามมื้อใดมื้อหนึ่งไป มันมีความเป็นไปได้ว่าในมื้อถัดมาเพื่อนๆ จะกินอย่างรวดเร็วและกินได้มากขึ้นกว่าเดิมมากอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพราะร่างกายไม่มีระบบที่จะแจ้งเตือนเราว่าเมื่อไหร่ควรกิน ควรหยุดกิน บางครั้งจึงทำไปตามอารมณ์ ดังนั้น การกินของว่างก็เหมือนกัน หากแพลนไว้แล้วว่าช่วงนี้เป็นมื้อของของว่างก็ควรให้เป็นไปตามแพลนที่วางไว้

ไม่เอาของว่างจากร้านอาหาร

ไม่ใช่ว่าอาหารจากร้านอาหารทั่วไป หรือของว่างสำเร็จรูปจะไม่มีประโยชน์หรือทำให้เราอ้วนขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ หากเราเลือกของว่างที่ทำด้วยตัวเอง จะช่วยให้เรารู้ปริมาณ สัดส่วนของส่วนผสมต่างๆ ซึ่งเราสามารถควบคุมสิ่งเหล่านี้ได้ ก็เหมือนกับการทำอาหารกินเองช่วงลดน้ำหนักจะดีกว่าการซื้อกินแบบสำเร็จรูปนั่นเอง

อย่ากินระหว่างว่าง

ของว่างไม่จำเป็นต้องกินตอนเราว่าง เช่น ช่วงนี้ไม่มีอะไรทำแล้วกดรีโมททีวีดูละคร สักพัก… สมองจะเริ่มสั่งการให้เราหาอะไรมาขบเคี้ยวระหว่างการดูทีวี ซึ่งนั่นเป็นการเพิ่มแคลอรี่โดยไม่จำเป็นนั่นเองค่ะ หรือแม้แต่การไปแฮงก์เอาท์กับเพื่อนฝูงก็อาจเจอช่วงเผลอที่ทำให้เรากินมากขึ้น ดังนั้น ต้องช่วยกันดึงสติค่ะ


 

จริงๆ แล้วทั้ง 3 ข้อนี้ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นหลักการกินสำหรับช่วงลดน้ำหนักทั่วไปแต่หากเราลงรายละเอียดกับของว่างให้เหมือนกับการกินมื้อปกติ ก็จะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *